Hóa 10 Khối lượng kim loại

nguyenhonggiasinh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
76
37
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 33,2g hỗn hợp X gồm Cu, Mg, Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng thu được 22,4 lít khí ở đktc và chất rắn không tan B. Cho B hoà tan hoàn toàn vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 4,48 lít khí SO2(đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X lần lượt là:

A. 13,8;7,6;11,8
B. 11,8;9,6;11,8

C. 12,8;9,6;10,8

( mn giúp mk nha ):meomun14

 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 33,2g hỗn hợp X gồm Cu, Mg, Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng thu được 22,4 lít khí ở đktc và chất rắn không tan B. Cho B hoà tan hoàn toàn vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 4,48 lít khí SO2(đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X lần lượt là:

A. 13,8;7,6;11,8
B. 11,8;9,6;11,8

C. 12,8;9,6;10,8​

( mn giúp mk nha ):meomun14

nguyenhonggiasinh@gmail.comGọi số mol của [imath]Cu,Mg,Al[/imath] lần lượt là [imath]a,b,c (mol)[/imath]

[imath]\Rightarrow m_X=64a+24b+27c=33,2[/imath] (1)

Cho hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với [imath]H_2SO_4[/imath] loãng [imath]\Rightarrow[/imath] Chỉ có [imath]Mg, Al[/imath] tác dụng

Do đó [imath]\sum n_{H_2}=b+\dfrac{3}{2}c=\dfrac{22,4}{22,4}=1(mol)[/imath] (2)

Chất rắn B không tan là : [imath]Cu[/imath]

Bảo toàn electron có: [imath]2.n_{Cu}=2.n_{SO_2} \Rightarrow n_{Cu}=0,2=a(mol)[/imath] (3)

Từ (1) (2) (3) suy ra được: [imath]a=0,2 ;b=0,4;c=0,4[/imath]

[imath]\Rightarrow[/imath] Đáp án C
 
Last edited:
Top Bottom