Hóa 9 khối lượng hỗn hợp kim loại

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm Fe , Fe3O4 , FeCO3 hòa tan bằng 448ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch B và 1,344 lít hỗn hợp khí CO2 và NO ở điều kiện tiêu chuẩn. Lượng HNO3 dư trong B tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,28M. Mặt khác nếu đem đun nóng m gam hỗn hợp A trong điều kiện không có oxi rồi cho tác dụng với H2 dư sau khi phản ứng kết thúc thì thu được 2,7 gam H2O. Xác định m.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho m gam hỗn hợp gồm Fe , Fe3O4 , FeCO3 hòa tan bằng 448ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch B và 1,344 lít hỗn hợp khí CO2 và NO ở điều kiện tiêu chuẩn. Lượng HNO3 dư trong B tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,28M. Mặt khác nếu đem đun nóng m gam hỗn hợp A trong điều kiện không có oxi rồi cho tác dụng với H2 dư sau khi phản ứng kết thúc thì thu được 2,7 gam H2O. Xác định m.

$n_{NaOH}=0,028 mol$
$\rightarrow n_{HNO_3}$ dư = 0,028 mol
$\rightarrow n_{HNO_3}$ pứ = 0,42 mol
$FeCO_3 \rightarrow FeO+CO_2$
$n_{H_2O}=n_{FeCO_3}+4n_{Fe_3O_4}=0,15 mol$
Gọi a,b, c,d lần lượt là số mol của $Fe, Fe_3O_4,FeCO_3,NO$
$4b+c=0,15$
Bảo toàn e : $3a+b+c=3d$
$n_{HNO_3}=8b+2c+4d=0,42$
$c+d=0,06$
$\rightarrow a=0,01$ , b=0,03 ; c=0,03 mol ; d=0,03 mol
$\rightarrow m$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Em có thể tham khảo thêm dạng này tại Dạng bài [TEX]HNO_3[/TEX] (Vận dụng cao)
 

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
$n_{NaOH}=0,028 mol$
$\rightarrow n_{HNO_3}$ dư = 0,028 mol
$\rightarrow n_{HNO_3}$ pứ = 0,42 mol
$FeCO_3 \rightarrow FeO+CO_2$
$n_{H_2O}=n_{FeCO_3}+4n_{Fe_3O_4}=0,15 mol$
Gọi a,b, c,d lần lượt là số mol của $Fe, Fe_3O_4,FeCO_3,NO$
$4b+c=0,15$
Bảo toàn e : $3a+b+c=3d$
$n_{HNO_3}=8b+2c+4d=0,42$
$c+d=0,06$
$\rightarrow a=0,01$ , b=0,03 ; c=0,03 mol ; d=0,03 mol
$\rightarrow m$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Em có thể tham khảo thêm dạng này tại Dạng bài [TEX]HNO_3[/TEX] (Vận dụng cao)
Còn khí CO2 nữa thì ở đâu ạ , bảo toàn e là sao ạ , chị giải thích giúp em ạ
 

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
$n_{NaOH}=0,028 mol$
$\rightarrow n_{HNO_3}$ dư = 0,028 mol
$\rightarrow n_{HNO_3}$ pứ = 0,42 mol
$FeCO_3 \rightarrow FeO+CO_2$
$n_{H_2O}=n_{FeCO_3}+4n_{Fe_3O_4}=0,15 mol$
Gọi a,b, c,d lần lượt là số mol của $Fe, Fe_3O_4,FeCO_3,NO$
$4b+c=0,15$
Bảo toàn e : $3a+b+c=3d$
$n_{HNO_3}=8b+2c+4d=0,42$
$c+d=0,06$
$\rightarrow a=0,01$ , b=0,03 ; c=0,03 mol ; d=0,03 mol
$\rightarrow m$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Em có thể tham khảo thêm dạng này tại Dạng bài [TEX]HNO_3[/TEX] (Vận dụng cao)
số mol của HNO3 phản ứng sao lại bằng 0,42 ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom