khối lượng este

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este đơn chức X Không tham gia pứ tráng gương.Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu b mol CO2 và c mol H2O.Biết X có số cacbon không lớn hơn 4 và b-c=2a.Thủy phân 0,05 mol X trong 100ml dd KOH 1M thu dd Y.Chưng cất dd Y thu m gam rắn. Giá trị m là
A.7,0 B.7,7 C.8,2 D.4,9

tiêu đê phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Este đơn chức X Không tham gia pứ tráng gương.Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu b mol CO2 và c mol H2O.Biết X có số cacbon không lớn hơn 4 và b-c=2a.Thủy phân 0,05 mol A trong 100ml dd KOH 1M thu dd Y.Chưng cất dd Y thu m gam rắn. Giá trị m là
A.7,0 B.7,7 C.8,2 D.4,9

+Gọi CTPT của X là : CnH(2n - 2k)O2
CnH(2n - 2K)O2 ---> n CO2 + ( n-k) H2O
a--------------------------a.n-------a.(n-k)
+ Do b - c = 2.a ----> a.k = 2.a ----> k = 2
+ Do số C [TEX] \le [/TEX] 4 ---> chỉ có C = 4 là thoả mãn
---> CTPT của X là ; C4H4O2
---> m = 0,05.(13 + 12 + 12 + 32 + 39 ) + 0,05.56 = 8,2 gam
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Câu 33: Xà phòng hóa este X mạch hở bằng 100ml dd NaOH 2M đến khí pứ hoàn toàn.Để trung hòa lượng NaOH dư cần thêm 40ml dd HCl 1M.Sau khi trung hòa làm bay hơi cẩn thận dd thu 8,48g hh 2 ancol đồng đẳng liên tiếp và 13,22g hh 2 muối.Công thức este X là
A)C2H5OCOCH2COOC3H7
B)CH3OCOCOOC2H5
C)C2H5OCOCOOC3H7
D)CH3OCOCH2COOC2H5

Câu 39:
Đehidrat hóa 2 rượu đơn chức cùng dãy đđ thu 3 ete.Trong đó 1 ete có phân tử bằng phân tử lượng của 1 trong 2 rượu.Vậy 2 rượu này không thể là:
A.CnH2nO và C2nH4nO
B.Cn+1H2n +4O và Cn+2H2n+6O
C.C2H6O và C4H10O
D.CmH2m+2O và Cm+1H2m+4O
 
S

snnb

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Cho x mol Fe tan hết trong dung dịch chứa y mol HNO3 (tỷ lệ x:y=16:61 ) ta thu dược 1 sản phẩm khủ Y duy nhất và dung dịch Z chỉ chứa muối sắt . Số mol electron mà x mol Fe đã nhường khi tham gia phản ứng là :
A.0,75 y mol
B.y mol
C.2x mol
D. 3x mol

Bài 2 :Lấy m gam K cho tác dụng với 500 ml dugn dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,168 lít hỗn hợp N (dktc) gồm 2 khí X và Y . Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,112 lít khí Y . Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sản phẩm duy nhát . Xác định m ?
A.1,56 gam
B. 3,9 gam
C.5,24 gam
D. 3,315 gam
Bài 3 : Hòa tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A . Thêm 400ml dung dịch NAOH 1 M vào dung dịch A . Lọc bỏ kết tủa , cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đỏi thu được 26,44 gam chất rắn . Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng với Cu là :
A.0,48 mol
B.0,58 mol
C.0,56 mol
D.0,4 mol
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 33: Xà phòng hóa este X mạch hở bằng 100ml dd NaOH 2M đến khí pứ hoàn toàn.Để trung hòa lượng NaOH dư cần thêm 40ml dd HCl 1M.Sau khi trung hòa làm bay hơi cẩn thận dd thu 8,48g hh 2 ancol đồng đẳng liên tiếp và 13,22g hh 2 muối.Công thức este X là
A)C2H5OCOCH2COOC3H7
B)CH3OCOCOOC2H5
C)C2H5OCOCOOC3H7
D)CH3OCOCH2COOC2H5
Theo dữ kiện đề bài thì [TEX]NaOH[/TEX] dư 0,04 mol và tạo ra 1 muối vậy khi pứ tạo ra 2 muối và 2 Ancol thì 1 muối sẽ là [TEX]NaCl[/TEX] và có khối lượng là 2,34g => lượng muối còn lại là 10,88g.
Vậy X trên có 2 chức được tạo nên từ 1 Axit 2 chức và 2 Ancol đơn.
=>M[Muối]=136 =>Muối là [TEX]NaOCOH-HCOONa[/TEX].
M(Trung bình)[Rượu]=53.
Từ các dữ kiện X là [TEX]C_2H_5OCOCOOC_3H_7[/TEX].
Câu C.
Mến chào bạn!
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Câu 5: Chia hh X gồm 1 ancol no đơn chức và 1 ancol không no có 1 nối đôi đơn chức thành 2 phần bằng nhau mỗi phần a gam.Lấy phần 1 cho vào bình kín B dung tích 12lít và cho bay hơi ở [tex]136,5^oC[/tex] thì áp suất bình là 0,14 atm.Đem este hóa phần 2 với 30gam axit axetic ,hiệu suất pứ este hóa đối với mỗi ancol là h, thu m gam este. Giá trị m là
A) (a+2,1)h
B) (a + 21)h
C) 32,1h
D) (a+4,2)h
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn nha !!!!

Câu 5: Chia hh X gồm 1 ancol no đơn chức và 1 ancol không no có 1 nối đôi đơn chức thành 2 phần bằng nhau mỗi phần a gam.Lấy phần 1 cho vào bình kín B dung tích 12lít và cho bay hơi ở [tex]136,5^oC[/tex] thì áp suất bình là 0,14 atm.Đem este hóa phần 2 với 30gam axit axetic ,hiệu suất pứ este hóa đối với mỗi ancol là h, thu m gam este. Giá trị m là
A) (a+2,1)h
B) (a + 21)h
C) 32,1h
D) (a+4,2)h

+Phần 1:n(hh) = [tex]\frac{12.0,14}{0,082.(273+136,5)}[/tex] = 0,05 mol
+phần 2:nCH3COOH = 0,5 mol
----> m = a.h + 0,05.60.h - 0,05.18.h = a.h + 2,1.h = (a+2,1).h gam
 
Top Bottom