Khối lượng dung dịch tăng

S

suloves9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp Mg và Al trong dung dịch HCL 10% . Sau phản ứng khối lượng dung dịch tăng thyêm 7g
a ) Tính khối lượng và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
b ) Lượng axit còn dư trong dung dịch sau phản ứng được trung hòa vừa đủ bởi 100ml dung dịch KOH 0,02M . Tính khối lượng dung dịch axit đã dùng ?

Mọi người ơi khối lượng dung dịch tăng thêm 7g có nghĩa là tăng như thế nào v mọi người chỉ em với ?
 
T

thienlong233

Hòa tan hoàn toàn 7,8g hỗn hợp Mg và Al trong dung dịch HCL 10% . Sau phản ứng khối lượng dung dịch tăng thyêm 7g
a ) Tính khối lượng và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
b ) Lượng axit còn dư trong dung dịch sau phản ứng được trung hòa vừa đủ bởi 100ml dung dịch KOH 0,02M . Tính khối lượng dung dịch axit đã dùng ?

Mọi người ơi khối lượng dung dịch tăng thêm 7g có nghĩa là tăng như thế nào v mọi người chỉ em với ?

để ý 1 chút bạn sẽ thấy thôi
nếu bình thường khi cho 7,8g hh kim loại thì khối lượng bình dung dịch phải tăng đúng 7,8g nhưng ngoài yếu tố cho vào còn có yếu tố thoát ra đó chính là khí hidro, chính khí này làm giảm khối lượng đi 1 ít nên mdd ko tăng 7,8g đc

bài toán trở nên đơn giản hơn vì ta biết đc lượng H2

mH2=7,8-7=0,8g

-->nH2=0,4mol

gọi nAl=x, nMg=y

27x+24y=7,8
1,5x+y=0,4

->x=0,2, y=0,1

-->mAl=5,4g-->%Al=69,23%

mMg-2,4g-->%Mg=30,77%

nHCl=2nH2=0,8mol (*)

b)

HCl+KOH-->KCl+H2O

nKOH=0,002mol

-->nHCl dư=0,002mol

-->tổng số mol HCl bđ=0,802mol

mHCl=29,273g

-->mdd=[TEX]\frac{29,273.100}{10}=292,73[/TEX]
 
Top Bottom