Khối lượng Cu,Ag và nồng độ của dd $H_2SO_4$ ban đầu lần lượt là

F

forum_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11,2 g Cu-Ag bằng 19,6g dd $H_2SO_4$ đặc, đun nóng. Sau phản ứng thu đc khí X và dd Y. Toàn bộ khí X được dẫn chậm qua dung dịch nước Clo dư, dung dịch thu được cho tác dụng với $BaCl_2$ dư thu được 18,64g kết tủa. Khối lượng Cu,Ag và nồng độ của dd $H_2SO_4$ ban đầu lần lượt là: .....

Trong sách giải, áp dụng bảo toàn e cho Cu-Ag và S nhưng mình thắc mắc là khi viết sơ đồ:

Cu ----> $Cu^{+2}$+2e
Ag ----> $Ag^{+}$ + 1e


$S^{+6}$ + 2e ---> $S^{+4}$ ($SO_4$)
...................0,16....<---- 0,08

Sơ đô chuyển hóa:

$SO_4^{2-}$ ----> $SO_2$ ----+$Cl_2+H_2O$---> $SO_4^{2-}$----+$BaCl_2$---> $BaSO_4$

$n_{BaSO_4}$ = 18,64/233=0,08 (mol)

Áp dụng BTNT : $n_{BaSO_4} = n_{SO_2} = 0,08$

Tại sao lúc viết bảo toàn e không được cho $n_{H_2SO_4}$ = 19,6/98 = 0,2 rồi

Cu ----> $Cu^{+2}$+2e
Ag ----> $Ag^{+}$ + 1e


$S^{+6}$ + 2e ---> $S^{+4}$ ($SO_4$)
....0,2 ---->......0,4

Tất nhiên mình cũng hiểu đoạn BTNT như thế là ko sai và đúng nhưng mình thắc mắc tại sao tính mol $H_2SO_4$ lại ko đc ?
 
T

thupham22011998

Vì H2SO4 còn dư nên ko thể viết như em được!
............................
 
V

vietdung1998vp

Ở đây đề bài chỉ cho số gam dung dịch ${{H}_{2}}S{{O}_{4}}$ tham gia phản ứng thì không đủ dữ kiện để tính được số mol của ${{H}_{2}}S{{O}_{4}}$
Ta có ${{m}_{\text{dd}}}={{m}_{ct}}+{{m}_{{{H}_{2}}O}}$ cái ${{n}_{{{H}_{2}}S{{O}_{4}}}}$ do cái ${{m}_{ct}}$ quyết định
 
Top Bottom