Hóa 11 khối lượng chất rắn

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
20
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 500ml dung dịch X chứa các ion : K+ ,HCO3- ,Cl- và Ba2+ .Lấy 100ml dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư ,kết thúc các phản ứng thu được 19,7 g kết tủa .Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư ,sau phản ứng thư được 29,55 gam kết tủa . Cho 200ml dung dịch X phản ứng với lượng dư của dung dịch AgNo3 ,kết thúc thu đc 28,7g kết tủa .Mặt khác nếu đun sôi đến cạn 50ml dung dịch X thì khối lượng chất rắn khan thu được ?/
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có 500ml dung dịch X chứa các ion : K+ ,HCO3- ,Cl- và Ba2+ .Lấy 100ml dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư ,kết thúc các phản ứng thu được 19,7 g kết tủa .Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư ,sau phản ứng thư được 29,55 gam kết tủa . Cho 200ml dung dịch X phản ứng với lượng dư của dung dịch AgNo3 ,kết thúc thu đc 28,7g kết tủa .Mặt khác nếu đun sôi đến cạn 50ml dung dịch X thì khối lượng chất rắn khan thu được ?/
Gọi số mol các ion K+, HCO3-, Cl- và Ba2+ có trong 100 ml dung dịch lần lượt là x, y, z, t mol
-Phần 1: HCO3-+ OH-→ CO3 2-+ H2O
y y y
Ba 2+ + CO3 2- → BaCO3
t y t mol = 0,1 mol
-Phần 2:
HCO3- + OH-→ CO3 2- + H2O
y y y
Ba2+ + CO32-→ BaCO3
y y = 0,15
-Phần 3:
Ag+ + Cl- → AgCl
2z 2z = 0,2 mol suy ra z = 0,1 mol
Theo ĐLBT ĐT thì: x+2t=y+z suy ra x=0,05 mol
đun sôi đến cạn 50 ml dung dịch X thì khối lượng chất rắn khan thu được là
(39x+ 61y + 35,5.z+ 137t)/2= 14,175 gam
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom