Hóa 9 % khối lượng Al

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Nung hỗn hợp gồm Al và Fe2O3 trong không khí thu được 29,4 gam hỗn hợp chất rắn X. Cho X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư thu được 13,44 lít khí NO (đktc). Xác định % khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu.
Sửa nhẹ đề: Nung hỗn hợp không có không khí
Gọi số mol Al và $Fe_2O_3$ lần lượt là a;b(mol)
Quy hỗn hợp về Al: a(mol); Fe: 2b(mol) và O: 3b(mol)
$\Rightarrow 27a+160b=29,4$
Bảo toàn e cho cả quá trình ta có: $3a=1,8$
Giải hệ ta được $a=0,6;b=0,0825$
Do đó $\%m_{Al}=55,1\%$
(Thực ra chẳng cần quy đâu =)))
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Mình tưởng là bảo toàn e có cả Fe nữa ạ? Với lại có không khí với không có có gì khác không ạ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mình tưởng là bảo toàn e có cả Fe nữa ạ? Với lại có không khí với không có có gì khác không ạ?
Fe ban đầu có số oxh hóa là +3 nên khi tác dụng HNO3 vẫn là Fe 3+
Có không khí thì sẽ có oxi trong không khí phản ứng nữa nên không đủ dữ kiện để giải.
 
Top Bottom