khoanh và giải thích hộ em câu này với

H

hieutt_cpqn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 33 [/FONT][FONT=&quot]Một đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, độ tự cảm L nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch u = [/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]U căn2cos (100[/FONT] pi.[FONT=&quot] t) ( V ). Khi C = C1 thì công suất mạch là P = 240 W và cường độ dòng điện qua mạch là[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]i[/FONT][FONT=&quot] = I0[/FONT][FONT=&quot] cos[/FONT][FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot](100pi.t+pi/3).[/FONT][FONT=&quot] Khi C = C2 thì công suất đạt cực đại và có gía trị[/FONT]
[FONT=&quot]A. 960 W. B. 480 W. C. 720 W. D. 360 W[/FONT]
 
H

hoangoclan161

[FONT=&quot]Câu 33 [/FONT][FONT=&quot]Một đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, độ tự cảm L nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch u = [/FONT][FONT=&quot]U căn2cos (100[/FONT] pi.[FONT=&quot] t) ( V ). Khi C = C1 thì công suất mạch là P = 240 W và cường độ dòng điện qua mạch là[/FONT]
[FONT=&quot]i[/FONT][FONT=&quot] = I0[/FONT][FONT=&quot] cos[/FONT][FONT=&quot](100pi.t+pi/3).[/FONT][FONT=&quot] Khi C = C2 thì công suất đạt cực đại và có gía trị[/FONT]
[FONT=&quot]A. 960 W. B. 480 W. C. 720 W. D. 360 W[/FONT]

Khi [TEX]C=C_1[/TEX] ta có hiệu điện thế chậm pha [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] so với cường độ dòng điện nên ta có :

[TEX]tan -\frac{\pi}{3}=\frac{Z_L-Z_{C_1}}{R}=-\sqrt3 \Leftrightarrow Z_L-Z_{C_1}=-R\sqrt3[/TEX]

Khi đó tổng trở [TEX]Z^2=R^2+(Z_L-Z_C)^2=4R^2[/TEX]

Công suất :

[TEX]P_1=\frac{U^2.R}{Z^2}=\frac{U^2}{4R} \Leftrightarrow R=\frac{U^2}{4P_1}(1)[/TEX]

Khi [TEX]C=C_2[/TEX] công suất đạt cực đại tức xảy ra cộng hưởng tức tổng trở :

[TEX]Z=R[/TEX]

Công suất :

[TEX]P_2=\frac{U^2.R}{Z^2}=\frac{U^2}{R}(2)[/TEX]

Thay (1) vào (2) có :

[TEX]P_2=4P_1=960W[/TEX]

Đáp án A
 
Top Bottom