Toán 11 khoảng cách

Nguyễn Hạc

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
89
50
116
giải chi tiết giúp mình với
Gọi N là trung điểm BC
Ta có: M, N lần lượt là trung điểm BC [TEX]\Rightarrow[/TEX] MN là đg trung bình [TEX]\Rightarrow MN // AB[/TEX]
Vẽ [TEX]AD \perp MN[/TEX] tại D
Vẽ [TEX]AE \perp SD[/TEX] tại E
Từ [tex]MN//AB \Rightarrow \left.\begin{matrix} AB \perp BN & & \\ AD \perp DN & & \\ BN \perp DN & & \end{matrix}\right\} \Rightarrow[/tex] Tứ giác ADNB là HCN
[tex]\Rightarrow \left.\begin{matrix} AB \perp AD & & \\ AB \perp SA & & \end{matrix}\right\} \Rightarrow AB \perp (SAD) \Rightarrow AB \perp AE[/tex]
Mà: [TEX]AE \perp SD \Rightarrow d[AB,SM] = d[A,(SDN)] = AE[/TEX]
Ta có: [tex] BN = AD = 2a[/tex] (ADNB là HCN)
Do [TEX]SA \perp (ABC)[/TEX]
=> AC là hình chiếu của SC [tex]\Rightarrow [\widehat{AB,SM}]=[\widehat{A,SDN}]=AE[/tex]
TG ABC vg tại B [TEX]\Rightarrow AC = 5a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow SA = tan 60 . AC = 5a\sqrt{3}[/TEX]
Do [tex] SA \perp (ABC) \Rightarrow \frac{1}{AE^{2}} = \frac{1}{AD^{2}} + \frac{1}{SA^{2}} = \frac{79}{300a^2} \Rightarrow AE = \frac{10a\sqrt{3}}{\sqrt{79}}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom