Toán 12 khoảng cách

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Kẻ Cx//MN =>MN//(SCx)=>d(MN;SC)=d(MN;(SCx))=d(N;(SCx))=19/13.d(H;(SCx)) (cái này làm hơi tắt mong chị hiểu :D, dùng Talet ạ)
Dễ c/m CH_I_MN=>HC_I_Cx
gọi K là hình chiếu của H lên SC thì HK chính là k/c từ H đến (SCx)
HC=căn(HB^2+BC^2-2HB.BC.cos45)=2a.căn13/5
=>HK=acăn2
=>d(MN;SC)=19a.căn2/13
=>câu B
_
ghét nhất hv cạnh 2a, tính sai mấy lần luôn @@
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
e nhầm ạ !
H ko phải trực tâm đâu ạ
Giờ lại phải c/m CH; DM;BN đồng quy tại 1 điểm (gọi là điểm E đi)
thì khi đó E mới là trực tâm tam giác CMN
=>CE vuông góc vs MN hay CH vuông góc vs MN

p/s: giờ e hơi bận, nếu chị ko c.m đc thì ngày mai e mới giải thích đc ạ !
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi giao điểm của Cx và MH kéo dài là P, của Cx và AD kéo dài là Q
Góc MNH=QCD (góc có cạnh tương ứng song song)
Gọi giao điểm của MH và CD là I =>theo đl talet có IC=AN=MH; NH=IH =>tam giác vuông MHN=CIH =>góc CHI=gócMNH
=>góc CHI=góc QCD; mà IH vuông góc CD =>CH vuông góc QC=>CH vuông góc MN, à mà mục đích là chứng minh CH vuông góc với Cx hay CQ mà =))
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Last edited by a moderator:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hay là ta giải trâu đi:
upload_2018-9-5_23-8-21.png

Dựng hình thì: Ta dựng CN' = AM = 2/5 * AB, N'A' = AN = 2/5 * AD (và vuông góc), thì khi đó tự nhiên A'C // MN (hay tam giác AMN = tam giác N'CA')
Mục tiêu: tính d (MN; SC) = d (MN; (SCA')) = d (M, (SCA'))
Ta tính được
MH = 2/5 AD
HM' = 3/5 AD + BM/CN' * A'N'
=> MM'
Thực chất, ta tính được d(H; A'C) = HM' . sin N'A'C = HM' sin ANM
=> d (H; SCA') => d (M; SCA') = MM'/HM' * d (H; SCA')
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Hay là ta giải trâu đi:
View attachment 76784

Dựng hình thì: Ta dựng CN' = AM = 2/5 * AB, N'A' = AN = 2/5 * AD (và vuông góc), thì khi đó tự nhiên A'C // MN (hay tam giác AMN = tam giác N'CA')
Mục tiêu: tính d (MN; SC) = d (MN; (SCA')) = d (M, (SCA'))
Ta tính được
MH = 2/5 AD
HM' = 3/5 AD + BM/CN' * A'N'
=> MM'
Thực chất, ta tính được d(H; A'C) = HM' . sin N'A'C = HM' sin ANM
=> d (H; SCA') => d (M; SCA') = MM'/HM' * d (H; SCA')
cách của anh khủng bố quá :D:D
Giờ lại phải c/m CH; DM;BN đồng quy tại 1 điểm (gọi là điểm E đi)
thì khi đó E mới là trực tâm tam giác CMN
cho e hỏi làm sao CM đc E là trực tâm?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Last edited:
  • Like
Reactions: Chou Chou
Top Bottom