Vật lí 12 Khoảng cách xa nhất của 2 vật trong quá trình dao động

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn giúp mình bài này vs ạ , mình đang cần gấp , mình cảm ơn nhiều ạ.
Hai vật thực hiện dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số trên trục Ox với biên độ [tex]A_1 = 3cm, A_2 = 6cm[/tex]. Biết tích li độ của hai vật theo thời gian được biểu diễn như hình vẽ. Khoảng cách xa nhất của hai vật trong quá trình dao động có giá trị gần nhất:
A. 8cm B. 7cm
C. 9cm D. 5cm
upload_2021-8-2_23-48-15.png
 

Attachments

  • Screenshot (48).png
    Screenshot (48).png
    118.1 KB · Đọc: 26

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
mn giúp mình bài này vs ạ , mình đang cần gấp , mình cảm ơn nhiều ạ.
Hai vật thực hiện dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số trên trục Ox với biên độ [tex]A_1 = 3cm, A_2 = 6cm[/tex]. Biết tích li độ của hai vật theo thời gian được biểu diễn như hình vẽ. Khoảng cách xa nhất của hai vật trong quá trình dao động có giá trị gần nhất:
A. 8cm B. 7cm
C. 9cm D. 5cm
View attachment 178582
Bài này phải nhìn đồ thị tốt mới được.
Giả sử [TEX]x_1 = 6.\cos(\omega t + \varphi), x_2 = 3.\cos(\omega t), \varphi > 0[/TEX] để biểu diễn độ chênh lệch thôi, không quan trọng lắm
Đầu tiên tìm phương trình x1.x2:
[TEX]x_1.x_2 = A_1.A_2.\cos(\omega t).\cos(\omega t + \varphi)[/TEX]
Khi t = 1 và t = 3 thì x1.x2 = 0 nghĩa là 2 cái cos trong biểu thức bằng 0, ta có:
[TEX]\omega .1 + \varphi = \omega .3 = \frac{\pi}{2} \rightarrow \varphi = 2\omega[/TEX]
Thay ngược lên để tìm omega: [TEX]\omega .1 + 2\omega = \frac{\pi}{2} \rightarrow \omega = \frac{\pi}{6}[/TEX]
Khoảng cách giữa 2 vật là: [TEX]d = |x_1 - x_2| = |6.\cos (\frac{\pi}{6}.t + \frac{\pi}{3}) - 3.\cos(\frac{\pi}{6}.t)| = |-3\sqrt{3}.\sin (\frac{\pi}{6}. t)|[/TEX]
Để tìm cực trị ta bỏ dấu giá trị truyệt đối rồi đạo hàm d và cho đạo hàm bằng 0: [TEX]d' = -3\sqrt{3}.\frac{\pi}{6}.\cos (\frac{\pi}{6}.t) = 0 \rightarrow t = 3 \rightarrow d = |-3\sqrt{3}.\sin (\frac{\pi}{6}. t)| = |-3\sqrt{3}.\sin (\frac{\pi}{6}. 3)| = 3\sqrt{3} \approx 5.2 \rightarrow D[/TEX]
Đường tròn lượng giác để bạn dễ hình dung (t = 3, tức là màu vàng, là lúc 2 vật ở xa nhau nhất):
upload_2021-8-3_0-58-20.png

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: lias
Top Bottom