Vật lí 11 Khoảng cách tia phản xạ và tia khúc xạ

thanhhong2k6

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2022
10
8
6
19
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chùm tia sáng đơn sắc song song chiếu tới mặt chất lỏng, với góc tới. Chất lỏng có chiết suất n
a, bề mặt của chùm tia tới trong không khí là d, tìm bề rộng d1 của chùm tia khúc xạ trong chất lỏng
b, cho chất lỏng có độ sâu h, một tia sáng của chùm tia tới có phản xạ trên mặt chất lỏng và tia khúc xạ trong chất lỏng. Tia khúc xạ gặp đáy chậu nằm ngang phản xạ trở lại mặt thoáng và khúc xạ ra ngoài không khí. tính khoảng cách d2 giữa tia phản xạ và tia khúc xạ trong không khí.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một chùm tia sáng đơn sắc song song chiếu tới mặt chất lỏng, với góc tới. Chất lỏng có chiết suất n
a, bề mặt của chùm tia tới trong không khí là d, tìm bề rộng d1 của chùm tia khúc xạ trong chất lỏng
b, cho chất lỏng có độ sâu h, một tia sáng của chùm tia tới có phản xạ trên mặt chất lỏng và tia khúc xạ trong chất lỏng. Tia khúc xạ gặp đáy chậu nằm ngang phản xạ trở lại mặt thoáng và khúc xạ ra ngoài không khí. tính khoảng cách d2 giữa tia phản xạ và tia khúc xạ trong không khí.
thanhhong2k6
Theo hình:
[imath]d = IJ.cos i; d_1 = IJ.cosr[/imath]
Suy ra: [imath]d_1= \dfrac{cosr}{cosi}.d[/imath]

Với: [imath]cos r = \sqrt{1-sin^2 r} = \sqrt{1-\dfrac{sin^2 i}{n^2}}[/imath]
Do đó: [imath]d_1 = \dfrac{\sqrt{n^2-sin^2 i}}{n.\cos i}.d[/imath]

1665242191305.png

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Khúc xạ ánh sáng
 
Top Bottom