Vật lí 10 Khoảng cách giữa hai xe

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng một lúc đi qua hai điểm A,B cách nhau 400m, chạy ngược chiều nhau để gặp nhau. Xe 1 chuyển động nhanh dần đều qua A với vận tốc 10m/s. Xe 2 chuyển động chậm dần đều qua B với vận tốc 15m/s. Biết độ lớn gia tốc hai xe bằng nhau. Khoảng cách hai xe sau thời gian 10s kể từ lúc chúng qua A và B là:
@Trương Văn Trường Vũ , @Death Game
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Hai xe cùng một lúc đi qua hai điểm A,B cách nhau 400m, chạy ngược chiều nhau để gặp nhau. Xe 1 chuyển động nhanh dần đều qua A với vận tốc 10m/s. Xe 2 chuyển động chậm dần đều qua B với vận tốc 15m/s. Biết độ lớn gia tốc hai xe bằng nhau. Khoảng cách hai xe sau thời gian 10s kể từ lúc chúng qua A và B là:
@Trương Văn Trường Vũ , @Death Game
Em sử dụng phương trình toạ độ của 2 xe để làm nè:
Chọn hệ trục tọa độ Ox chiều dương từ A đến B, gốc toạ độ O tại A, mốc thời gian t0 lúc 2 xe qua A và B
Phương trình của xe 1:
x1=10t+1/2at^2
Phương trình xe 2 là:
x2=400-15t+1/2at^2
Khoảng cách giữa 2 xe là:
∆x=x2-x1=...
Em tự tính tiếp ha
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe 1
gốc tọa độ là điểm A
xe 1 [tex]\left\{\begin{matrix} x_{01}=0& \\ v_{01}=10(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]
vì xe chuyển động NDĐ[TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có phương trình chuyển động [TEX]x_1=0+10t+\frac{1}{2}a.t^2[/TEX]
xe 2 [tex]\left\{\begin{matrix} x_{02}=400(m) & \\ v_{02}=15(m/s) & \end{matrix}\right.[/tex]
vì xe 2 chuyển động CDĐ [TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có phương trình chuyển động [TEX]x_2=400+15t-\frac{1}{2}a.t^2[/TEX]
sau 10s ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=100+50a\\ x_2=550-50a\\ \end{matrix}\right.[/tex][TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} S_1=100+50a\\ S_2=150-50a\\ \end{matrix}\right.[/TEX]
sau 10s, 2 xe cách nhau [tex]\Delta S=|400-S_1-S_2|\Leftrightarrow \Delta S=|400-100-50a-150+50a|\Leftrightarrow \Delta S=150(m)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Takudo

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
xe 1 [tex]\left\{\begin{matrix} x_{01}=0& \\ v_{01}=10(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]
vì xe chuyển động NDĐ[TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có phương trình chuyển động [TEX]x_1=0+10t+\frac{1}{2}a.t^2[/TEX]
xe 2 [tex]\left\{\begin{matrix} x_{02}=400(m) & \\ v_{02}=15(m/s) & \end{matrix}\right.[/tex]
vì xe 2 chuyển động CDĐ [TEX]\Rightarrow[/TEX] ta có phương trình chuyển động [TEX]x_2=400+15t-\frac{1}{2}a.t^2[/TEX]
sau 10s ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=100+50a\\ x_2=550-50a\\ \end{matrix}\right.[/tex][TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} S_1=100+50a\\ S_2=150-50a\\ \end{matrix}\right.[/TEX]
sau 10s, 2 xe cách nhau [tex]\Delta S=|400-S_1-S_2|\Leftrightarrow \Delta S=|400-100-50a-150+50a|\Leftrightarrow \Delta S=150(m)[/tex]
xe 2 chạy ngược chiều dương nên mới là như thế này chứ nhỉ
E
Phương trình xe 2 là:
x2=400-15t+1/2at^2
 
Top Bottom