Toán 10 Khoảng cách giữa hai điểm

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phương trình hoành độ giao điểm: $x + 2 = (x - 2)(2x + 3m) \iff 2x^2 + (3m - 5)x - 6m - 2 = 0$

Gọi hai giao điểm $A(x_1, x_1 + 2)$ và $B(x_2, x_2 + 2)$. Theo định lý Vi-ét: $$\begin{cases} x_1 + x_2 = - \dfrac{3}2 m + \dfrac{5}2 \\ x_1 x_2 = -3m - 1 \end{cases}$$
Khoảng cách:
$$\begin{aligned} AB &= \sqrt{(x_1 - x_2)^2 + [(x_1 + 2) - (x_2 + 2)]^2} \\
&= \sqrt{2} \cdot \sqrt{(x_1 - x_2)^2} \\
&= \sqrt{2} \cdot \sqrt{(x_1 + x_2)^2 - 2x_1x_2} \\
&= \sqrt{2} \cdot \sqrt{\left(-\dfrac{3}2 m + \dfrac{5}2\right)^2 - 2 \cdot (-3m - 1)} \\
&= \sqrt{2} \cdot \sqrt{\dfrac{9}4 m^2 - \dfrac{3}2 m + \dfrac{33}4} \\
&= \sqrt{2} \cdot \sqrt{\dfrac{9}4 \left( m - \dfrac{1}3 \right)^2 + 8} \\
&\geqslant \sqrt{2} \cdot \sqrt{8} = 4
\end{aligned}$$

Vậy khoảng cách ngắn nhất bằng $4$.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời tại đây nhé. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom