khoảng cách giữa các gen

C

cucainho19945

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cá thể mang 3 gen dị hợp tạo nên các giao tử như sau:
ABC 46 , Abc 63 , ABc 4 , aBc 381 , abc 38 , aBC 71 , abC 2 , AbC 395
thứ tự và khoảng cách giữa 3 gen như thế nào?
(trích đề thi thử ĐH ĐH sư phạm HN)_mong thầy cô giải đáp hộ em câu hỏi này!
 
L

lananh_vy_vp

Cá thể này tạo 8 loại giao tử-->3 cặp gen nằm trên 1 cặp NST tương đồng xảy ra trao đổi chéo vừa cùng lúc vừa k cùng lúc
-Giao tử chiếm tỉ lệ lớn là giao tử liên kết: AbC và aBc -->KG cá thể đó: AbC/aBc
-Giao tử chiếm tỉ lệ nhỏ nhất do trao đổi chéo kép tạo ra: ABc và abC -->gen A nằm giữa
-->KG : bAC/Bac
-->thứ tự:B-A-C

-Tần số trao đổi chéo giữa A và B:

[TEX]f = \frac{46+38+4+2}{46+63+4+381+38+71+2+395} = 0,09 = 9 cM[/TEX]

-Tần số trao đổi chéo giữa B và C:

[TEX]f = \frac{63+71+4+2}{46+63+4+381+38+71+2+395} = 0,14 = 14 cM[/TEX]

-->Khoảng cách: B-(9cM)-A-(14cM)-C

Bạn có thể tham khảo 1 bài tập xác định trật tự sắp xếp các gen tương tự bài này ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1849652#post1849652
 
Top Bottom