khoảng cách điểm không giao động trong song cơ

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thao với 2 nguồn phát sóng giông nhau tại A, B trên mặt nước. Khoảng cách 2 nguồn AB=16 cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng =4cm. trên đường thẳng xx' song song với AB một khoảng 8 cm, gọi C là giao của xx' với trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx' là bao nhiêu

hocmai.vatly làm em bài này với, nếu có thể anh vẽ giúp hình để em tưởng tượng dễ hơn được không ạ?
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
Bài em hỏi có thể giải dựa vào tính chất của Hypebol như sau:

O(0:0) là trung điểm của AB=> C có tọa độ (0;8) và xx' có phương trình y=8.
Ở đây xem A,B là hai tiêu điểm của hipebol. MB-MA=2a,AB=2c
=> phương trình của hipebol là [TEX]\frac{x^{2}}{a^{2}}-\frac{y^2}{b^2}=1[/TEX](với [TEX]c^2=a^2+b^2[/TEX]
M thuộc đg cực tiểu gần C nhất=> [TEX]MB-MA=\frac{\lambda }{2}=2[/TEX] =>a=1 =>[TEX]b^2=8^2-1^2=63[/TEX]
=> hipebol : [TEX]\frac{x^2}{1}-\frac{y^2}{63}=1[/TEX]
M là giao điểm của hipebol với xx'=> [TEX]x=\sqrt{1+\frac{y^2}{63}}[/TEX]
 
Top Bottom