Toán 12 Khoảng các giữa hai điểm cực trị của đồ thị hàm số $y=(x+1)(x-2)^2$ bằng bao nhiêu?

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khoảng các giữa hai điểm cực trị của đồ thị hàm số $y=(x+1)(x-2)^2$ bằng bao nhiêu?
A.$5\sqrt 2$
B. $2$
C. $2\sqrt 5$
D. $4$

Cho hàm số $y=\dfrac 13x^3-(m-1)x^2+(m^2-3m+2)x-m$ đạt cực đại tại điểm $x=0$. Tìm tọa độ giao điểm $A$ của đồ thị hàm số với trục tung?
A. $A(0;-2)$
B. $A(0;2)$
C. $A(0;-1)$
D. $A(0;1)$




Mọi người giải giúp mình, xin cảm ơn ạ!
 

Attachments

  • IMG_20211130_230334.jpg
    IMG_20211130_230334.jpg
    30.5 KB · Đọc: 30
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có: [TEX]y'=2(x+1)(x-2)+(x-2)^2=3x(x-2)[/TEX]
Từ đó 2 điểm cực trị là [TEX]A=(0,4),B=(2,0)[/TEX]
Khoảng cách giữa 2 điểm là [TEX]AB=\sqrt{4^2+2^2}=2\sqrt{5}[/TEX]
2. Ta có: [TEX]y'=x^2-2(m-1)x+(m^2-3m+2)[/TEX]
Vì cực đại của hàm số đạt tại [TEX]x=0[/TEX] nên [TEX]y'=0[/TEX] có 1 nghiệm là [TEX]0[/TEX] và 1 nghiệm khác dương.
[TEX]\Rightarrow m^2-3m+2=0, m-1 > 0 \Rightarrow m=2 \Rightarrow A=(0,-m)=(0,-2) [/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
1. Ta có: [TEX]y'=2(x+1)(x-2)+(x-2)^2=3x(x-2)[/TEX]
Từ đó 2 điểm cực trị là [TEX]A=(0,4),B=(2,0)[/TEX]
Khoảng cách giữa 2 điểm là [TEX]AB=\sqrt{4^2+2^2}=2\sqrt{5}[/TEX]
2. Ta có: [TEX]y'=x^2-2(m-1)x+(m^2-3m+2)[/TEX]
Vì cực đại của hàm số đạt tại [TEX]x=0[/TEX] nên [TEX]y'=0[/TEX] có 1 nghiệm là [TEX]0[/TEX] và 1 nghiệm khác dương.
[TEX]\Rightarrow m^2-3m+2=0, m-1 > 0 \Rightarrow m=2 \Rightarrow A=(0,-m)=(0,-2) [/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
Bài 2, Bạn giải thích chỗ [TEX]\ m-1 > 0 \Rightarrow m=2 \Rightarrow A=(0,-m)=(0,-2) [/TEX] với ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 2, Bạn giải thích chỗ [TEX]\ m-1 > 0 \Rightarrow m=2 \Rightarrow A=(0,-m)=(0,-2) [/TEX] với ạ
Chị giải thích như này, em xem có hiểu không nha :D

Để phương trình có $2$ nghiệm dương thì $x_1+x_2=-\dfrac ba=\dfrac {2(m-1)}1>0\Leftrightarrow m-1>0\Leftrightarrow m>1$
Phương trình $m^2-3m+2=0$ có $2$ nghiệm là $m=1$ hoặc $m=2$ mà điều kiện là $m>1$ nên chỉ có $m=2$ thỏa mãn
Với $m=2$ thay vào $y=\dfrac 12x^3-(m-1)x^2+(m^2-3m+2)x-m\Rightarrow y=-m\Rightarrow A(0;-m)\Rightarrow A(0;-2)$

Nếu có gì không hểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom