kho

H

haisona8

T

thupham22011998

bài làm

gọi khối lượng mol trung bình của 2 kim loại là M

[TEX]2M+2HCl-->2MCl+H_2[/TEX]

Theo pthh,ta có:n $M$=2.n$H_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{6,2}{M}=2.0,1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=31[/TEX]

Mà 2 kim loại này nằm ở 2 chu kì kế tiếp

-->2 kim loại là $Na$ và $K$

Đặt n $Na$=a mol-->n$H_2(1)$=a/2 mol

Đặt n $K$=b mol-->n$H_2(2)$=b/2 mol

Lập hệ,giải -->a=b=0,1mol

-->%m $Na$=37,1%

-->%m $K$=62,9%
 
R

rong_an_minh

Cho 6,2g hỗn hợp hai kim loịa kiềm thuộc hai chu kì kế tiếp nhau tác dụng với dung dịch HCL dư thì thu đc 2,24 lít khí H2
a, Xđ 2 kim loịa kiềm đó
b,Tính % kl mỗi kim loại ban đầu


ta có: $n_{kl}$ = $2n_{H_2}$ = 0,2mol

--> $\bar{X}$ = 31 g/mol

-> hai kim loại đó là: Natri(23) và Kali(39)

ta có 31 = $\dfrac{23+39}{2}$ -> số mol mối kim loại là 0,1mol

%Na = $\dfrac{0,1.23}{6,2}$ = 37,1 %

%K = 62,9 %
 
T

thuy.898

M +HCl----->MCl +1/2H2(Kim loại kiềm có hoá trị I)
0,2<-----------------0,1mol
mM=6,2g ==> [TEX]\bar{M}[/TEX]=6,2/0,2=31=> hai kim loại đó là Na và K
Gọi x,y lần lượt là số mol của Na và K
Giải hệ pt;
23x+39y=6,2
x+y=0,2
=>x=0,1 mol; y=0,1mol
=>mNa=2,3=> %Na trong hh=37,1%
;%mK trong hh=62,9%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom