khó was

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp MgO và MgCO3 tác dụng với dd HCl vừa đủ thì thu được 6,72 l khí CO2 và 38 g muối
a/ tìm thành phần phần trăm khói lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b/ tìm khối lượng dd axit cần dùng
c/tìm nồng độ của dd sau phản ứng?
 
A

anhtraj_no1

nCO2 = 0,3 mol

MgO + 2HCl -------> MgCl2 + H2O (1)
0,1.......0,2.................0,1
MgCO3 + 2HCl -----> MgCl2 + CO2 + H2O (2)
0,3............0,6.............0,3.........0,3
mMgCl2 ở pt (2) là : 95 . 0,3 = 28,5g
=> mMgCl2 ở pt (1) là :38 - 28,5 = 9,5
=>nmMgCl2 ở pt (1) = [TEX]\frac{9,5}{95}[/TEX] = 0,1 mol

ráp mol lên trên rồi tính nha
mMgO = 0,1 . 40 = 4g
mMgCO3 = 0,3 . 84 = 25,2g

rồi từ đây ta tìm được % của mỗi chất trong HH đầu là MgO và MgCO3

sau đó ta tìm được tổng mol của HCl rồi suy ra đc mHCl
 
P

pe_kho_12412

viết ptpứ
(1) : [TEX]MgO + 2 HCl --> MgCl_2 + H_2O [/TEX]
(2)[TEX]MgCO_3 +2 HCl ---> MgCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

a,[TEX]n_{CO_2} = 0,3 ( mol) \Rightarrow n_{MgCO_3} =n_{MgCl_2} = 0,3 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{MgCl_2} = 28,5 (g) => m_{MgCl_2}[/TEX] trong pứ của MgO là :

[TEX]38-28,5 =9,5 (mol) \Rightarrow n_{MgCl_2}[/TEX] trong pứ của MgO là : [TEX]0,1= n_{MgO}[/TEX]

=> % MgO = 13,7%
%MgCO3 =68,3%

b, khối lượng của HCl cần dùng: [TEX]36,5 . ( 0,2+0,6) =29,2 (g)[/TEX]

c, sau dd có [TEX]MgCl_2 , H_2O[/TEX] (lưu ý CO2 sẽ bị bay hơi)

ta có : [TEX]C_M = \frac{n}{V} = \frac{0,1+0,3}{0,4.2.22,4} = 0,02 ( M)[/TEX]

không biết đề viết nồng độ mol hay nồng độ % bạn ???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom