khó wa'

K

kachia_17

final_fantasy_vii said:
Giải phương trình:
[tex] 2 sin3x ( 1 - 4sin^2 x ) = 1\ (*)[/tex]
bài này khó wa', mọi người giúp với #:-S :-S
[tex](*)\Leftrightarrow\ 2(3Sinx-4Sin^3x)(1-4Sin^2x)-1=0\\ \Leftrightarrow\6Sinx-24sin^3x-8Sin^3x+32Sin^5x-1=0 \\ \Leftrightarrow\ 32Sin^5x-32sin^3x-6sinx-1=0[/tex]
Pt bậc 5 này nghiệm lẻ ! Tạm thời chưa có cách !
 
F

final_fantasy_vii

[tex]32sin^5 x-32sin^3 x+6sinx-1=0[/tex] Anh kachia vít nhầm 1 chút, nhưng làm sao tìm được ra sin18' hả anh :-/, cái đó đúng rùi đó
 
T

theempire

Ủa, bài này mình làm 1 lần rùi mà, h chép lại phê quá, bạn đọc hướng giải này nè, tui làm biếng chép lại quá
Biến đổi 1-4sin^2 x = 4cos^2x - 3
Sau đó nhân cosx vào 2 về
Áp dụng công thức cos 3x =.....
thì ra được phương trình
2sin3xcos3x = cosx
<=> sin6x = cosx
Đến đây bạn giải tiếp đc rùi he, nhớ là xét cosx khác 0 ó
 
F

final_fantasy_vii

theempire said:
Ủa, bài này mình làm 1 lần rùi mà, h chép lại phê quá, bạn đọc hướng giải này nè, tui làm biếng chép lại quá
Biến đổi 1-4sin^2 x = 4cos^2x - 3
Sau đó nhân cosx vào 2 về
Áp dụng công thức cos 3x =.....
thì ra được phương trình
2sin3xcos3x = cosx
<=> sin6x = cosx
Đến đây bạn giải tiếp đc rùi he, nhớ là xét cosx khác 0 ó
rắc rối nhỉ #:-S
 
K

kachia_17

final_fantasy_vii said:
[tex]32sin^5 x-32sin^3 x+6sinx-1=0[/tex] Anh kachia vít nhầm 1 chút, nhưng làm sao tìm được ra sin18' hả anh :-/, cái đó đúng rùi đó
Hix. hok có phương pháp>>> cho vô máy tính nó giải :D
Nhưng hum qua hỏi tên .... Công ùi , ra giống thempire đó .
Xét Cosx= 0 không phải là nghiệm của pt.
Xét Cos x# 0
[tex]\large \blue 2 sin3x(1-4 sin^2x)=1 \\ \Leftrightarrow\ 2sin3x cosx(4cos^2x-3)=cosx \\ \Leftrightarrow\ 2 sin3x(4 cos^3x-3 cosx)=cosx \\ \Leftrightarrow\ 2 sin3x cos3x=cosx \\ \Leftrightarrow\ sin6x=cos x \\ \Leftrightarrow\ \text{ tu lam nha } [/tex]
Cái khó là nhìn ra được công thức nhân 3 của Cos để nhân thêm cosx vô !
 
F

final_fantasy_vii

ui, hay wa', cảm ơn mọi người nhiều nhé :)
Nhưng mà có thể giải được cái PT bậc 5 kia nữa thì tốt wa' :D
 
K

kachia_17

final_fantasy_vii said:
ui, hay wa', cảm ơn mọi người nhiều nhé :)
Nhưng mà có thể giải được cái PT bậc 5 kia nữa thì tốt wa' :D
thức ra bít 2 họ nghiệm rùi thì cũng gải được pt bậc 5 kia thui, nhưng cách làm tà giáo lắm đó :)
 
Top Bottom