kho wa

N

nguyenthimung123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

moi nguoi giai giup minh:
1/hoa tan hoan toan m g hh X gom Na2O va Al2O3 vao nuoc thu duoc 200 ml đ Y chi chua chat tan duy nhat co nong do 0,5M . Thoi khi CO2 du vao Y thu duoc a gam ket tua, m va a la?
2/cho 41,4 g hh X gom Fe2O3, Cr2O3, Al2O3 tdung voi dd NaOH dac du , sau pu thu duoc chat ran co khoi luong 16g. d e khu htoan 41,4 g X bang pu nhiet nhom, phai dung 10,8g Al. thanh phan % Cr2O3?
3/nung nong Al va Fe3O4 trong mtruong khong co khong khi den khi pu htoan thu duoc hh ran X . cho X td voi NaOH du thu duoc dd Y va chat ran Z cung 3,36l H2. suc CO2 vao dd Y thu duoc 39 g ket tua. m la?
4/V HNO3 loang it nhat can dung de hoa tan hoan toan hh gom 0,15 mol Fe va 0,15 mol Cu la( biet pu tao chat khu duy nhat la NO)?
5/cho 6,72 g Fe vao 400 ml dd HNO3 1M den khi pu xay ra hoan toan thu duoc khi NO la sp khu duy nhat va dd X co toi da m g Cu . m la?
6/cho 61,2 g hh X gom Cu va Fe3O4 tdung voi dd HNO3 loang,dung nong va khuay deu. sau do thu duoc 3,36l NO la sp khu duy nhat , dd Y va con lai 2,4 g kim loai . co can dd Y thu duoc m g muoi khan la?
 
T

tranvanlinh123

moi nguoi giai giup minh:
1/hoa tan hoan toan m g hh X gom Na2O va Al2O3 vao nuoc thu duoc 200 ml đ Y chi chua chat tan duy nhat co nong do 0,5M . Thoi khi CO2 du vao Y thu duoc a gam ket tua, m va a la?
do chất tan duy nhất nên sp là NaAlO2 0,1mol, bảo toàn nguyên tố ta có m=8,2g
CO2 + NaAlO2 + H2O---->Al(OH)3 +NaHCO3
----------0,1--------------------0,1
=>a=7,8g
2/cho 41,4 g hh X gom Fe2O3, Cr2O3, Al2O3 tdung voi dd NaOH dac du , sau pu thu duoc chat ran co khoi luong 16g. d e khu htoan 41,4 g X bang pu nhiet nhom, phai dung 10,8g Al. thanh phan % Cr2O3?
ta có nFe2O3=0,1mol; nAl=0,4mol
Fe2O3 +2Al---->2Fe +Al2O3
0,1------->0,2
Cr2O3 +2Al---->2Cr +Al2O3
0,1<-----0,2
vậy %Cr2O3=36,715%
3/nung nong Al va Fe3O4 trong mtruong khong co khong khi den khi pu htoan thu duoc hh ran X . cho X td voi NaOH du thu duoc dd Y va chat ran Z cung 3,36l H2. suc CO2 vao dd Y thu duoc 39 g ket tua. m la?
ta có X vẫn có Al dư ( =>Fe3O4 hết)
=>n_Al_dư=0,1mol
NaAlO2 + CO2 + H2O------>Al(OH)3 +NaHCO3
0,5<------------------------------0,5
nNaAlO2=nAl_dư + 2n_Al2O3=>nAl2O3=0,2
3Fe3O4 + 8Al ---->9Fe + 4Al2O3
0,15<------0,4<--------------0,2
=>m=36,7g
4/V HNO3 loang it nhat can dung de hoa tan hoan toan hh gom 0,15 mol Fe va 0,15 mol Cu la( biet pu tao chat khu duy nhat la NO)?
để dùng ít nhất HNO3 thì sp sẽ chỉ có Cu2+ và Fe2+
ne_nhường =0,6mol=3nNO=>nNO=0,2
=>nHNO3=0,6+0,2=0,8mol
bạn ko cho Cm sao tính V?

5/cho 6,72 g Fe vao 400 ml dd HNO3 1M den khi pu xay ra hoan toan thu duoc khi NO la sp khu duy nhat va dd X co toi da m g Cu . m la?
để hòa tan tối đa x mol Cu thì sp cuối luôn là Fe2+ và Cu2+ với khí NO duy nhất!
nên 2x +0,24=3nNO
và 0,4=4nNO=4(2x+0,24)/3
=>x=0,03 mol
=>m=1,92g
6/cho 61,2 g hh X gom Cu va Fe3O4 tdung voi dd HNO3 loang,dung nong va khuay deu. sau do thu duoc 3,36l NO la sp khu duy nhat , dd Y va con lai 2,4 g kim loai . co can dd Y thu duoc m g muoi khan la?
chỉ có 58,8g hh X pu là Cu xmol và Fe3O4 ymol
rắn dư=> sp chỉ là Fe2+ và Cu2+
ta có Cu - 2e----Cu2+
.........x......2x
Fe3O4 + 2e----->3Fe2+
y---------2y------->3y
và NO3- + 3e---->NO
...............0,45<--0,15
vậy 58,8=232y+64x
và 2x-2y=0,45
=>x=0,375
và y=0,15mol
vậy m=m_CuSO4+mFeSO4=128,4g

mình thử dùng 1 số kiểu giải mới ở câu 5-6.mọi ng kt xem hộ mình! đúng sai tn nhé!thank!
 
Top Bottom