khó wa

C

cucaibapcai

Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

bài này đơn giản mà bạn.
lập phương lên là xong.
Khi lập phg ra được pt:[TEX]{x}^{3}=2a+x-2ax[/TEX]
<=> [TEX]{x}^{3}-2a-x+2ax=0[/TEX]
<=> [TEX](x-1)({x}^{2}+x+2a)=0[/TEX](*)
<=> x=1là só nguyên
hoặc [TEX]{x}^{2}+x+2a=0[/TEX](**)
Ta có:[TEX]{x}^{2}+x+2a={(x+\frac{1}{2})}^{2}+2a-\frac{1}{4}[/TEX]
a> [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]=>[TEX]{2a-\frac{1}{4}[/TEX]>0
=>[TEX](x+\frac{1}{2})}^{2}+2a-\frac{1}{4}[/TEX]>0
=> Pt (**) vô nghiệm.
=> pt(*) co nghiem duy nhat x=1 khi a>1/8
=> đpcm
 
Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

a> 1/8 thi` x nguyen co ma` sao lại ra vô nghiệm :confused::confused::confused::confused:
tui viết lại chi tiết hơn rùi đó...........
cậu ko hiêu à?
ở­ đây là pt (**) vô nghiêm chu ko phải pt ban đầu có x vô nghiệm.
(**) vô nghiệm đê chung tỏ pt (*) ban dau chi có 1 nghiệm x=1 là số nguyên.
HIỂU CHUA?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom