khó và dài quá!

L

lehongtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 75(g) dd A chứa 8,75(g) hỗn hợp gồm muối cacbonat của 2 KL kiếm X,Y thuộc 2 chu kỳ liên tiếp biết Mx<My.
thêm từ từ dd Hcl có pH=0 biết khối lượng riêng của dd này = 1,043(g/ml)
két thúc fanr ứng thu dc 336 (ml)khí B và dd C.
thêm nứoc vôi vào C thu dc 3(g) kết tủa
a)xác định X,Yvaf thể tich HCl đã dùng?
b)tinh phần trăm khối lượng muối cacbonnat trong hỗn hợp đầu
c)dd C nặng gấp mấy lần A?
giải dc cam on nhe
 
L

lehongtham

bài dễ qua sko ai làm a?
liệu thi đại học có vào những bài này ko nhỉ?
 
S

songlacquan

lehongtham said:
cho 75(g) dd A chứa 8,75(g) hỗn hợp gồm muối cacbonat của 2 KL kiếm X,Y thuộc 2 chu kỳ liên tiếp biết Mx<My.
thêm từ từ dd Hcl có pH=0 biết khối lượng riêng của dd này = 1,043(g/ml)
két thúc fanr ứng thu dc 336 (ml)khí B và dd C.
thêm nứoc vôi vào C thu dc 3(g) kết tủa
a)xác định X,Yvaf thể tich HCl đã dùng?
b)tinh phần trăm khối lượng muối cacbonnat trong hỗn hợp đầu
c)dd C nặng gấp mấy lần A?
giải dc cam on nhe
gọi hh là M2CO3
M2CO3 ===> 2M+ +CO3
a____________2a___a
CO3 + 2H+ ===> CO2 + H2O
0.015______________0.015
CO3 2- + H+ ==> HCO3 + OH- ==> CO3 + Ca ==> CaCO3
0.03____________________________________________0.03
==> nC = 0.045
==> 2M + 60 = 8.75/0.045 = 194_4_9
==> M=67.222
ra K và Rb, làm hơi vội, có gì sai thông cảm
 
P

phanhuuduy90

2- + -
CO3 + H ---> HCO3
- +
HCO3+ H----->CO2+H2O
+ 2-
R2CO3---->2R+ CO3
2+ -
Ca(OH)2------->2Ca+OH

+ -
R + OH ------> ROH
KHI HOÀN THÀNH SƠ ĐỒ PHẢN ỨNG BẠN CHỈ CẦN GIẢI NHƯ SAU: 2-
SÓMOL ROH=SỐ MOL R+=2SOOS MOL CO3=2SOMOLCO2=0.03 MOL
---->M ROH---->R
 
P

phanhuuduy90

bạn ơi GIẢ SỬ RCO3 DƯ:
phương trình cuối cùng sai rồi(ROH TAN)
Ca + CO3(2) ----->CaCO3(KẾT TỦA)
nR2CO3=nCO3+NCO3(2)=0,03+0,03=0,06MOL
--->MR2CO3=m/n=8,75/0,06=?
---->R=43------>K,Rb
CHÚ Ý RẰNG VÌ CHO TỪ TỪ NÊN PHƯƠNG TRÌNH PHẢI ĐƯỢC VIẾT THEO THỨ TỰ ,TRƯỚC HẾT CHO HCL DƯ PHANE ỨNG ---->MUỐI AXIT,SAU ĐÓ MUỐI AXIT TIẾP TỤC PHẢN ỨNG VỚI HCL CHO RA CO2 VÀ H2O,CÒN R2CO3 DƯ TÁC DỤNG VỚI CA(OH)2. NẾU THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC BƯỚC TRÊN BẠN GIẢI RA MỘT CÁCH DỄ DÀNG
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!
 
S

songlacquan

phanhuuduy90 said:
bạn ơi GIẢ SỬ RCO3 DƯ:
phương trình cuối cùng sai rồi(ROH TAN)
Ca + CO3(2) ----->CaCO3(KẾT TỦA)
nR2CO3=nCO3+NCO3(2)=0,03+0,03=0,06MOL
--->MR2CO3=m/n=8,75/0,06=?
---->R=43------>K,Rb
CHÚ Ý RẰNG VÌ CHO TỪ TỪ NÊN PHƯƠNG TRÌNH PHẢI ĐƯỢC VIẾT THEO THỨ TỰ ,TRƯỚC HẾT CHO HCL DƯ PHANE ỨNG ---->MUỐI AXIT,SAU ĐÓ MUỐI AXIT TIẾP TỤC PHẢN ỨNG VỚI HCL CHO RA CO2 VÀ H2O,CÒN R2CO3 DƯ TÁC DỤNG VỚI CA(OH)2. NẾU THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC BƯỚC TRÊN BẠN GIẢI RA MỘT CÁCH DỄ DÀNG
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!
đồng ý với bạn là như thế nhưng theo cách mình hiểu
thì : tn1 tạo khí CO2 ==> nC = 0.336/22.4=0.015mol
trong dd sau thí nghiệm 1 giả sử có cả HCO3- và CO32- thì khi tác dụng với Ca(OH)2 dư:
OH- + HCO3- ==> CO32-
CO32- +Ca2+ ==> CaCO3
vậy nC còn lại đã vào hết kết tủa ==> nC =0.03
vậy tổng nC = 0.045
bạn xem hộ cách của mình có vấn đề ở đâu mà ra nCO3 = 0.045 nhé :D
 
H

hangsn1

Theo mình biết thì khi đã tạo khí thì toàn bộ CO32- đã chuyển hết thành HCO3- và 1 phần HCO3- đã tạo khí .
Viết pt ra thì sẽ có số mol n(C)=0,045 mol .... Giống kq của songlacquan roai` ....:D
 
P

phanhuuduy90

mình cũng rất ủng hộ ý kiến của các bạn
hình như mình có tính sai nco3=0,06mol
đúng ra nco3=0.045mol
thank you !
 
L

lehongtham

cám ơn mọi ngừoi
lúc đầu viết pt ion, em cũng ra kết quả thế nhưng
thầy em ra kết quả khác
2 cái đều thấy đúng a?
em trình bày cách của thấy nghen
M2CO3+HCl----> MHCO3+MCl

MHCO3+HCl----> CO2+MCl+H2O
0.015<-------------0,015
Ca(OH)2+2MHCO3--->CaCO3+M2CO3+H2O
0.06<--------------------0.03
mol M2CO3LÀ O,075 =>KHOI LUONG TRUNG BÌNH M LÀ 28.3=>KIM LOAI LÀ Na và K
 
Top Bottom