kho thui rui

S

sandy_26

[FONT=&quot]cho một nguyên tử X có tổng số hạt cơ bản là 36 .tìm số p,e,n trong đó:mad::mad:[/FONT]
giải:
ta có, trong X; p+n+e=36
trong đó ( p=e)=>2p+n=36
các nguyên tử có Z<83 thì:
[TEX] 1\leq \frac{n}{p} \leq1,5[/TEX]
\Rightarrow p\leqn\leq1,5p
\Leftrightarrow 3p\leq36\leq3,5p
\Leftrightarrow10,2\leqp\leq12 ... Số proton là 1 só nguyên dương nên p có 2 giá trị là:11, 12
+ với p=11 => n=14 =>A=25(loại)
+ với p=12 => n=12 =>A=24( Mg)
vậy: nguyên tố cần tìm là magie có số p=e=n=12
:)>-
 
Top Bottom