[khó thế 11+12 ơi!] phản ứng nhiệt nhôm!

P

pk_ngocanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp A gồm bột Al và sắt oxit[tex] Fe_xO_y[/tex].tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiên không có không khí, thu được hỗn hợp B.Nghiền nhỏ, trộn đều B rồi chia thành 2 phần
phần 1 có khối lượng 14.49g được hòa tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng, thu được dung dịch C và 3.696l khí NO duy nhất ở dktc.Cho phần 2 tác dụng NaOH đun nóng thấy giải phóng 0.336l H2 (dktc) và còn lại 2.52 g chất rắn. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
1. viết các phương trình phản ứng xảy ra
2. xác định công thức của sắt oxit và tính m (đề HSG hà tây )
______________________________________________________________________
troi` oi mình đã dốt hóa , thầy giáo lại còn bắt làm cái bài này nữa!
ôi , mới 11 mà đã thế này thì thi DH làm sao đây... =(( trời ơi trượt DH thì sau này tui làm sao????
 
S

suphu_of_linh

cho hỗn hợp A gồm bột Al và sắt oxit[tex] Fe_xO_y[/tex].tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiên không có không khí, thu được hỗn hợp B.Nghiền nhỏ, trộn đều B rồi chia thành 2 phần
phần 1 có khối lượng 14.49g được hòa tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng, thu được dung dịch C và 3.696l khí NO duy nhất ở dktc.Cho phần 2 tác dụng NaOH đun nóng thấy giải phóng 0.336l H2 (dktc) và còn lại 2.52 g chất rắn. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
1. viết các phương trình phản ứng xảy ra
2. xác định công thức của sắt oxit và tính m (đề HSG hà tây )

[TEX]2yAl + 3Fe_xOy \to yAl_2O_3 + 3xFe[/TEX]

Sau phản ứng nhiệt nhôm, hh thu được phản ứng được với NaOH, do đó có Al dư trong hh.

Vậy hh sau phản ứng thu được gồm ( Al dư, Al2O3, Fe)

Đặt 14,49g phần I gồm
[TEX]x(mol)Al; y(mol)Al2O3; z(mol)Fe[/TEX]

[TEX]m_{I} = 27x + 102y + 56z = 14,49 (*1)[/TEX]

Đặt phần II gồm [TEX]kx(mol)Al; ky(mol)Al2O3; kz(mol)Fe[/TEX]

Cho phần I vào dd HNO3, xảy ra phản ứng

Quá trình nhường e


[TEX]Al \to Al^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{e nhuong} = 3x + 3z[/TEX]

Quá trình nhận e

[TEX]N^{+5} + 3e \to N^{+2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{e nhan} = 3.n^{NO} = 3.\frac{3,696}{22,4} = 0,495[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = n_{e nhan} \Leftrightarrow 3x + 3z = 0,495 (*2)[/TEX]

Cho phần II tác dụng với ddNaOH, xảy ra phản ứng

[TEX]2Al + 2OH^- + 2H_2O \to 2AlO_2^- + 3H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = \frac{3}{2}.n_{Al} \Leftrightarrow \frac{3}{2}.kx = 0,015[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow kx = 0,01 (*3)[/TEX]

Chất rắn ko tan là Fe

[TEX]\Rightarrow n_{Fe} = kz = \frac{2,52}{56} = 0,045 (*4)[/TEX]

Lấy [TEX]\frac{(*3)}{(*4)} = \frac{x}{z} = \frac{0,01}{0,045} (*5)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2)(*5) \Rightarrow x = 0,03; y = 0,06; z = 0,135[/TEX]


Mặt khác [TEX]\frac{n_{Fe}}{n_{Al_2O_3}} = \frac{3x}{y} = \frac{0,135}{0,06}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{3}{4}[/TEX]

Vậy oxit cần tìm là Fe3O4
 
K

kimthienbang

cac ban giaj dum to bai nay cai:
hoa tan 7,4g hh A gom Na, Mg, Al bang 384g đ H2SO4 loang vua du dc dd B. cho 60g dd NaOH vao dd B thu dc 5,8g ket tua, loc bo ket tua thu dc dd C co khoi luong 409g.
a, tinh khoi luong cac chat trong A
b,tinh C% cua H2SO4
c, tinh khoi luong ket tua thu dc khi dan khi CO2 du vao dd C
 
C

crazy9x256

Bạn đọc lại đề giùm cái , hình như là nó chưa chăt chẽ hay sao ý , mình đọc vẫn thấy có chỗ hok chặt chẽ kìa.
 
Top Bottom