khó quá

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngon_doi_xanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 5,4g một oxit sắt vào dung dịch HNO3 dư thu được 1,456 lít hh NO,NO2(đktc_ngoài ra không còn sản phẩm khử nào khác)sau phản ứng khối lượng dung dịch tăng lên 2,49 so với dung dịch ban đầu.Công thức của oxit sắt?số mol HNO3 phản ứng
A.FeO;0,74 mol
B.Fe2O3;0.29 mol
C.FeO;0.29 mol
D.Fe3O4;0,75 mol
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Để anh giúp em làm bài này nhé!
Lưu ý khối lượng dung dịch tăng = kl của oxit Kim loại - KL khí.
picture.php
 
H

hocmai.vukhacngoc

:p đây là 1 bài khá thú vị đấy, thầy sẽ bày cho em 1 cách làm "vui vui" thế này nhé:

Oxit sắt mà còn tính khử (tác dụng với HNO3 giải phóng NO, NO2) chỉ có thể là FeO hoặc Fe3O4.

- Nếu là FeO thì số mol là 5,4/72 = 0,075 mol rất tròn ---> okie

- Nếu là Fe3O4 thì số mol là 5,4/232 = .... 1 số rất lẻ ----> loại luôn

Hoặc, nếu muốn chặt chẽ hơn, em có thể làm thế này:

- số mol hỗn hợp NO và NO2 là 1,456/22,4 = 0,065 mol ---> số mol e nhận phải > 0,065 mol.

- Mỗi mol FeO hoặc Fe3O4 đều chỉ cho 1 mol e, nên để e cho = e nhận thì số mol của oxit phải > 0,065 mol ---> loại Fe3O4 vì 5,4/232 < 0,065 mol

Em dùng 1 trong 2 cách đó để xác định CT oxit nhé.

Sau khi biết CT oxit là Feo, ta vẫn còn 2 đáp án vì còn phải tính số mol HNO3.

Áp dụng bảo toàn nguyên tố Nitơ ta dễ có:

nHNO3 = 3nFe + n(hỗn hợp NO, NO2) = 3*0,075 + 0,065 = 0,29 mol

Chúc em luôn vui vẻ và học tốt!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom