khó quá.

N

nguyenthuhuong0808

Hòa tan 5.72g Na2CO3.nH2O trong 44.28g nước thu được dung dịch muối có nồng độ 4.24%. Xác định công thức phân tử của tinh thể nitrat.

goi n Na2CO3.nH2O = x mol
106x + 18xn = 5,72
[TEX]\frac{106x}{5,72 + 44,28} . 100 = 4,24[/TEX]
=>n = 10
vậy công thức phân tử của muối là Na2CO3.10H2O
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Hòa tan 5.72g Na2CO3.nH2O trong 44.28g nước thu được dung dịch muối có nồng độ 4.24%. Xác định công thức phân tử của tinh thể nitrat.

ad đinh luật bảo toàn
md2=5,72+44,28=50g
khối lượng và số mol muối Na2CO3(lúc này ko còn H2O vì H2O đã tham gia vào nước trong dung dịch)
=> mNa2CO3=50*4,24%=2,12g
=>nNa2CO3=2,12/106=0,02 mol
áp dụng định luật bảo toàn
ta lại có mH2O(tinh thể)=5,72-2,12=3,6g
=>nH2O=3,6/18=0,2mol
lập tỷ lệ ta có
1/n=0,02/0,2
=>n=10
công thức hóa học của tinh thể muối ngậm nước là Na2CO3.10H2O
thuhuong giải sai rồi xem lại cách làm nhé, bài này đơn giản mà vẽ ra như hương khó làm đúng lắm
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

ad đinh luật bảo toàn
md2=5,72+44,28=50g
khối lượng và số mol muối Na2CO3(lúc này ko còn H2O vì H2O đã tham gia vào nước trong dung dịch)
=> mNa2CO3=50*4,24%=2,12g
=>nNa2CO3=2,12/106=0,02 mol
áp dụng định luật bảo toàn
ta lại có mH2O(tinh thể)=5,72-2,12=3,6g
=>nH2O=3,6/18=0,2mol
lập tỷ lệ ta có
1/n=0,02/0,2
=>n=10
công thức hóa học của tinh thể muối ngậm nước là Na2CO3.10H2O
thuhuong giải sai rồi xem lại cách làm nhé, bài này đơn giản mà vẽ ra như hương khó làm đúng lắm
dài quá minhtuyến ơi làm cách tớ cho nó ngắn............................
 
Top Bottom