khó quá!!!!!!!!!!!

T

thantinhai_137

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 28.4 g một hỗn hợp gồm 2 muối CO3 của 2 kim loại bằng HCl dư,thu đc 6,72 l khí ở đktc va dd A .Xác định 2 kim loại đó biết chung thuộc 2 chu kỳ liên tiếp

2.hh A gồm Mg và Fe cho 5,1 g A vào 250 ml dd CuSO4 các pư xảy ra hoàn toàn lọc thu đc 6,9 g chất rắn B và C chứa 2 muối thêm dd NaOH dư vào C lọc kết tủa nung ngoài kk đến khối lượng không đổi đc 4,5 g chất rắn D .tính %MG và Fe trong hh?
 
L

lucmachthankiem

1.Hòa tan 28.4 g một hỗn hợp gồm 2 muối CO3 của 2 kim loại bằng HCl dư,thu đc 6,72 l khí ở đktc va dd A .Xác định 2 kim loại đó biết chung thuộc 2 chu kỳ liên tiếp

2.hh A gồm Mg và Fe cho 5,1 g A vào 250 ml dd CuSO4 các pư xảy ra hoàn toàn lọc thu đc 6,9 g chất rắn B và C chứa 2 muối thêm dd NaOH dư vào C lọc kết tủa nung ngoài kk đến khối lượng không đổi đc 4,5 g chất rắn D .tính %MG và Fe trong hh?
1)Gọi công thức TB là M ta có
M2(CO3)n+2nHCl=2MCln+nCO2+nH2O
=> nM2(CO3)n=0.3/n
=> M(M2(CO3)n)=94.67n
1\leqn\leq3 nên 94.67\geqM\geq31.56 Vì M thuooc j2 chu kì liên tiếp nên ta tìm đc nó.
2) Cậu chiu khó xét TH nhé. Xét 2 TH cho chắc Mg dư Fe dư.
 
T

trongthanh95

Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu

Fe + CUSO4 ---> FeSO4 + CU

2NaOH + FeSO4 ---> Fe(OH)2 + Na2SO4

2NaOH + MgSO4 ---> Mg(OH)2 + Na2SO4

Fe(OH)2 + H2O + O2 ---> Fe(OH)3

2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O

Mg(OH)2 ---> MgO + H2O

vì Mg > Fe => Mg puws hết trước mới đến Fe
Vì sp tạo thành là 2 muối
=> thử các Th ---> chỉ có 2 TH
TH1 : Mg , Fe, CuSO4 đều hết
số mol Mg : x
Fe y
=> 24x + 56y = 5,1
theo pt 1 2 => ( x+y) 64 = 6,9
=> tính dc x y
=> theo các pt áp dụng 4,5 g chất rắn D => loại no
TH2 : Mg hết Fe pu 1 phần
số mol Fe pu là y'
ta có 24x + 56y = 5,1
6,9 g chất rắn B gồm Cu tạo thành và Fe dư
=> (x+y') 64 + (y-y')56 = 6,9
và theo các pt tiếp áp dụng 4,5 g chất rắn D
=> 80 y' + 40 x = 4,5
Giải hệ 3 pt ra
=> x = y = 0,0375
y' = 0,075
 
L

lucmachthankiem

Mg + CuSO4 ---> MgSO4 + Cu

Fe + CUSO4 ---> FeSO4 + CU

2NaOH + FeSO4 ---> Fe(OH)2 + Na2SO4

2NaOH + MgSO4 ---> Mg(OH)2 + Na2SO4

Fe(OH)2 + H2O + O2 ---> Fe(OH)3

2 Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O

Mg(OH)2 ---> MgO + H2O

vì Mg > Fe => Mg puws hết trước mới đến Fe
Vì sp tạo thành là 2 muối
=> thử các Th ---> chỉ có 2 TH
TH1 : Mg , Fe, CuSO4 đều hết
số mol Mg : x
Fe y
=> 24x + 56y = 5,1
theo pt 1 2 => ( x+y) 64 = 6,9
=> tính dc x y
=> theo các pt áp dụng 4,5 g chất rắn D => loại no
TH2 : Mg hết Fe pu 1 phần
số mol Fe pu là y'
ta có 24x + 56y = 5,1
6,9 g chất rắn B gồm Cu tạo thành và Fe dư
=> (x+y') 64 + (y-y')56 = 6,9
và theo các pt tiếp áp dụng 4,5 g chất rắn D
=> 80 y' + 40 x = 4,5
Giải hệ 3 pt ra
=> x = y = 0,0375
y' = 0,075
TH1 : Mg , Fe, CuSO4 đều hết Nếu thế này thì sai.
 
T

trongthanh95

Nếu Fe chưa pứ thì CuSO4 hết
=> chỉ tạo 1 muối MgSO4
=> Fe đã pứ
=> Mg pứ hết
=> 2 TH
2 TH trên đều tạo ra 2 muối
sao sai dc nhở
 
Top Bottom