khó quá mọi người ơi!

L

lalola207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 25,65 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thì khối lượng muối do H2NCH2COONa tạo thành là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 29,25 gam.
B. 18,6 gam.
C. 37,9 gam.
D. 12,4 gam.

Mình đầu hàng rồi ai biết chỉ mình với!
 
D

daiphongxt

mol H2NCH2COONa=x,mol H2NCH2CH2COONa=y
97x + 111y =25,65 (1)
x + y =mol H2SO4 = 0,25(2)
=>x=0,15,y=0,1
khối lượng muối do H2NCH2COONa tạo ra=m[(H3NCH2COOH)2SO4]+m[Na2SO4]=0,15/2.(248 + 142)=29,25
Đáp án:A
 
L

lalola207

Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hòa tan hết A bằng dung dịch HNO3 đặc, nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là:
Câu trả lời của bạn:
A. 0,14 mol.
B. 0,15 mol.
C. 0,16 mol.
D. 0,18 mol.
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,002 FeS2 và 0,003 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc, nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 được V lít dung dịch Z không màu trong suốt có pH = 2. Giá trị của V là:
Câu trả lời của bạn:
A. 1,14.
B. 0,14.
C. 11,4.
D. 2,28.

Làm giúp mình nha!
 
A

acidnitric_hno3

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,002 FeS2 và 0,003 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc, nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 được V lít dung dịch Z không màu trong suốt có pH = 2. Giá trị của V là:
Câu trả lời của bạn:
A. 1,14.
B. 0,14.
C. 11,4.
D. 2,28
FeS - 7e \Rightarrow S+4 + Fe+3
FeS2 -11e\Rightarrow Fe+3 + 2S+4
S+6 + 2e\Rightarrow S+4
theo đlbt e ta có:
tổng số mol e nhuờng = 0.002*11 + 0.003*7=0.043 mol
tổng số mol e nhận = nS+4 = 0.043/2 = 0.0215 mol
nS02= 0.0215 + 0.002*2 + 0.003 = 0.0285 mol
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O\Rightarrow K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
nH2SO4 = 0.0114 \Rightarrow nH+ = 0.0228
\Rightarrow V = 0.0228/10^-2= 2.28 l
Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hòa tan hết A bằng dung dịch HNO3 đặc, nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là:
Câu trả lời của bạn:
A. 0,14 mol.
B. 0,15 mol.
C. 0,16 mol.
D. 0,18 mol.
FeCO3 - e --> Fe3+ + CO2
0,05----0,05---0,05
O2 + 4e ---> 2 O2-
0,01--0,04
N5+ + e ---> NO2
------x-------x
Bảo toàn số mol e: 0,05 = 0,04 + x ===> x = 0,01
số mol HNO3 = mol NO3- của muối + mol N của khí = 0,05*3 + 0,01 = 0,16
 
Last edited by a moderator:
L

lalola207

thanks!

bạn ơi,sao không phỉa là S+6 hả bạn?
mình nghĩ khí SO2 sinh ra là do khử ion SO4-2 chứ?
 
Top Bottom