khó quá ! giúp mình với các bạn nhá.

D

dinhluat3niuton

L

lovelybones311

chia 75,2 gam FexOy và Fe thành 2 phần bàng nhau , hòa tan
phần 1 trong V(ml)HCl 1M vừa đủ thu được 1,12 khi ơdktc
phần 2 cho tác dụng với H2SO4 dư thấy có 3,36 khí SO2 thoát ra
a) tính công thức Fe
b)tính V
n H2 =0,05 mol
n SO2 =0,15 mol
m P1 = m P2 =75,2 :2 =37,6g
+) PHần 1 :

[TEX]Fe + 2HCl -> FeCl_2+ H_2 [/TEX]

0,05...........0,1.................0,05 mol

=> m FexOy =37,6 -0,05.56 =34,8 g

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl-> xFeCl_{2y/x} + y H_2O[/TEX]

a......................2ay mol

=> a.(56x+16y)=34,8 (*).(*)

+) PHần 2:

[TEX]2Fe + 6H_2SO_4 -t^o-> Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 3H_2O[/TEX]

0,05..............................................................0,075 mol

[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4-t^o->xFe_2(SO_4)_3+(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O [/TEX]
a..............................................................................0,5a(3x-2y) mol
=> a(3x-2y)=0,15 (*)

lấy pt 1: pt 2 ta có :

=> [TEX]\frac{56x+16y}{3x-2y} = 232 [/TEX]

=> 56x +16y =232.3x -464y
=> 480y =640x
=> x:y =3:4
=> CT : [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
a=0,15
n HCl =0,1 +0,15.4.2=1,3 mol
=> V=1,3 l
 
Top Bottom