khó quá ai giúp mình với!(2)

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12.1 g hỗn hợp FE và Zn td dung dịch HNO3 đặc nóng.Sau phản ứng thu đc dung dịch A và 11.2 l khí NO2(dktc)
a.tính % kl mỗi chất trong hỗn hợp
b.tính thể tích NaOH 2M cần để khi cho vào dung dịch A thu đc kết tủa lớn nhất và bé nhất .Tính lượng kết tủa dó
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Ta có: [TEX]n_{NO_2} = 0,5mol[/TEX]

[TEX]Zn - 2e \to\ Zn^{2+}[/TEX]

[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]NO_3^- + e \to\ NO_2[/TEX]

[TEX]=> 2x + 3y = 0,5[/TEX] ; [TEX]65x + 56y = 12,1 => x = y = 0,1[/TEX]

Thành phần %(m) của hỗn hợp

[TEX]%Zn = \frac {0,1*65*100}{12,1} = 53,72%[/TEX]

[TEX]%Fe = 100% - 53,72% = 46,28%[/TEX]

Trong dụng dịch sàu phản ứng có: [TEX]Fe^{3+} (0,1mol)[/TEX] ; [TEX]Zn^{2+} (0,1mol)[/TEX]

[TEX]Fe^{3+} + 3OH^- \to\ Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]Zn^{2+} + 2OH^- \to\ Zn(OH)_2[/TEX]

[TEX]Zn(OH)_2 + 2OH^- \to\ [Zn(OH)_4]^{2-}[/TEX]

+ Để kết tủa thu được lớn nhất => [TEX]n_{OH^-} = 0,1*3 + 0,1*2 = 0,5mol => V = 250ml[/TEX]

=> khối lượng kết tủa [TEX]= 0,1*107 + 0,1*99 = 20,6gam[/TEX]

+ Để kết tủa thu được là bé nhất => [TEX]n_{OH^-} = 0,1*3 + 0,1*4 = 0,7mol => V = 350ml[/TEX]
=> khối lượng kết tủa [TEX]= 0,1*107 = 10,7 gam[/TEX]
 
Top Bottom