Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Tia phân giác của góc HAC cắt HC ở D. Gọi K là hình chiếu của D trên AC. Biết BC = 25cm; DK = 6cm và AB > 2DK. tinh AB
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Tia phân giác của góc HAC cắt HC ở D. Gọi K là hình chiếu của D trên AC. Biết BC = 25cm; DK = 6cm và AB > 2DK. tinh AB
c/m [TEX]\Delta DAK = \Delta DAH (ch-gn)[/TEX]
=> KD=DH=6 cm
đặt CD =x (x>0)
áp dụng đlý ta lét
[TEX]\frac{KD}{AB}=\frac{CD}{CB} \Rightarrow \frac{6}{AB}=\frac{x}{25}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=\frac{25.6}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2=\frac{25^2.36}{x^2[/TEX]
lại có [TEX]AB^2=BH.BC = (25-6-x).25=25.(19-x)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]25(19-x)=\frac{25^2.36}{x^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^3-19x+36.25=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](x-10)(X-15)(x+6)=0[/TEX]
Nếu x=15 => AB=10<2DK=12=>loai
nẽu=10=>AB=15 thoa man