khó mà dễ, dễ mà khó.!!!!!!!!

H

hoabattu1072000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào làm giúp mình bài này xem nhá.! :)
Có hỗn hợp gồm rượu etylic và axit axetic.
Người ta thực hiện thí nghiệm với hỗn hợp A và thu được kết quả như sau:
- Nếu cho A phản ứng với Natri dư thì sau phản ứng thu được 4.48 lít khí không màu.
- Nếu cho A phản ứng với Na2CO3 dư và dẫn khí tạo thành qua bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 10 gam kết tủa.
1. Hãy viết các phương trình hoá học.
2. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
Các thể tích đo ở đktc.
( Biết: Ca=40 ; C=12; O=16).
Các bạn giúp mình nhanh nhá, mai mình thi rồi.
thanks trước nha. ;)
 
N

nevergiveup_tk

cái này dễ mà
từ tn2 suy ra số mol axit
rùi thế vô tn1 tính đc số mol rượu
rùi tính tppt
 
M

mottoan

Bạn nào làm giúp mình bài này xem nhá.! :)
Có hỗn hợp gồm rượu etylic và axit axetic.
Người ta thực hiện thí nghiệm với hỗn hợp A và thu được kết quả như sau:
- Nếu cho A phản ứng với Natri dư thì sau phản ứng thu được 4.48 lít khí không màu.
- Nếu cho A phản ứng với Na2CO3 dư và dẫn khí tạo thành qua bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 10 gam kết tủa.
1. Hãy viết các phương trình hoá học.
2. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
Các thể tích đo ở đktc.
( Biết: Ca=40 ; C=12; O=16).
Các bạn giúp mình nhanh nhá, mai mình thi rồi.
thanks trước nha. ;)

Ủa, sao lạ vậy, bài này dễ lắm mà.Chỉ cần viết số mol là ra, có gì rắc đâu:p:p:p:p
 
P

prince_internet

Bài này dễ mà !!!

Bạn nào làm giúp mình bài này xem nhá.! :)
Có hỗn hợp gồm rượu etylic và axit axetic.
Người ta thực hiện thí nghiệm với hỗn hợp A và thu được kết quả như sau:
- Nếu cho A phản ứng với Natri dư thì sau phản ứng thu được 4.48 lít khí không màu.
- Nếu cho A phản ứng với Na2CO3 dư và dẫn khí tạo thành qua bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 10 gam kết tủa.
1. Hãy viết các phương trình hoá học.
2. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
Các thể tích đo ở đktc.
( Biết: Ca=40 ; C=12; O=16).
Các bạn giúp mình nhanh nhá, mai mình thi rồi.
thanks trước nha. ;)

1/ Các ptpư:

[TEX]2C_2H_5OH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5ONa + H_2 (1)[/TEX]

[TEX]2CH_3COOH + 2Na \rightarrow 2CH_3COONa +H_2 (2)[/TEX]

[TEX]2CH_3COOH + Na_2CO_3 \rightarrow 2CH_3COONa + H_2O + CO_2 (3)[/TEX]

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O (4)[/TEX]

2/Số mol của [TEX]CaCO_3[/TEX] :

[TEX]n = \frac{10}{100} = 0,1 (mol)[/TEX]

từ (4) [TEX]\Rightarrow n(CO_2) = 0,1 (mol)[/TEX]

từ (3) [TEX]\Rightarrow n(CH_3COOH) = 0,2 (mol) \Rightarrow m = 12 (g)[/TEX]

từ (2) [TEX]\Rightarrow n(H_2(2)) = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n(H_2(1)) = \frac{4,48}{22,4} - 0,1 = 0,1 (mol)[/TEX]

từ (1) [TEX]\Rightarrow n(C_2H_5OH) = 0,2 (mol) \Rightarrow m = 9,2 (g)[/TEX]

[TEX]%CH_3COOH = \frac{m(CH_3COOH)}{m(C_2H_5OH) + m(CH_3COOH} x 100% = 56,6 (%)[/TEX]
[TEX]%C_2H_5OH = 43,4 %[/TEX]

Kiểm tra xem mình có tính sai ko nhé!!! :) ;) :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoabattu1072000

Cảm ơn Hậu nha kết quả ra giống Trang , dzậy chắc là đúng rồi, thanks nhiều.
 
B

bvlgari

Bài nè cũng dễ thôi mà......cÓ nhìu bài còn hiểm cực kì lun í để m ra post 1 bài hiểm hiểm nha
 
Top Bottom