Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

) hỗn hợpA 3 este đơn chức, mạch thẳng tạo thành từ một ancol B vs 3 axit hữu cơ trong đó 2 axit no dồng đẳng kế tiếp nhau và một axit không no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7g A bằng dd NaOH , thu được hỗn hợp muối và p g ancol B . Cho p g ancol B đó vào bình đựng Na dư , sau phản ứng có 2,24 l khí khoát ra và có khối lượng bình đựng Na tăng 6,2 g .Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7 g A , thu được13,44l CO2 và 9,9g H2O .[FONT=.VnTime] [/FONT]Xác định công thức cấu tạo của từng este trong A
 
C

conech123

) hỗn hợpA 3 este đơn chức, mạch thẳng tạo thành từ một ancol B vs 3 axit hữu cơ trong đó 2 axit no dồng đẳng kế tiếp nhau và một axit không no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7g A bằng dd NaOH , thu được hỗn hợp muối và p g ancol B . Cho p g ancol B đó vào bình đựng Na dư , sau phản ứng có 2,24 l khí khoát ra và có khối lượng bình đựng Na tăng 6,2 g .Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7 g A , thu được13,44l CO2 và 9,9g H2O .[FONT=.VnTime] [/FONT]Xác định công thức cấu tạo của từng este trong A

mình ra 3 đáp án :

1/ CH2=CH-COO-CH3 , HCOOCH3 , CH3COOCH3
2/ CH3-CH2=CH-COO-CH3,HCOOCH3,CH3COOCH3
3/CH2=CH-CH2-COO-CH3,HCOOCH3,CH3COOCH3

mình chưa tìm đc đk để loại bớt đi . Nếu bạn có đáp án thì đứa lên , đúng mình sẽ trình bày :D
 
L

lethiquynhhien

tớ cung có kết quả như thế:
tính được so mol ancol la 0,2
Mancol= (6,2+0,2):0,2=32
ancol la CH3OH
Gọi X là hh este no, dơn chức. Y la este co 1 lk đôi
số mol của Y: nCO2-nH2O=0,05mol
nA=nB=0,2
Do đó n X= 0,15 mol
M trung binh cua 3 este= 14,7:0,2=73,5
Do đó chứa CH3COOCH3 và HCOOCH3
PT
CnH2nO2+O2= nCO2(n trung bình)
CmH2m-2O2+O2= mCO2
0,15n+0,05m=0,06(=nCO2)
n>2 nên m<6 Mặt khác m>3
do đó m = 4,hoăc5
dáp án như bạn con ếch 123
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

tớ cung có kết quả như thế:
tính được so mol ancol la 0,2
Mancol= (6,2+0,2):0,2=32
ancol la CH3OH
Gọi X là hh este no, dơn chức. Y la este co 1 lk đôi
số mol của Y: nCO2-nH2O=0,05mol
nA=nB=0,2
Do đó n X= 0,15 mol
M trung binh cua 3 este= 14,7:0,2=73,5
Do đó chứa CH3COOCH3 và C2H5COOCH3
PT
CnH2nO2+O2= nCO2(n trung bình)
CmH2m-2O2+O2= mCO2
0,15n+0,05m=0,6(*)(=nCO2) chắc bạn gõ nhầm
n>2 nên m<6 Mặt khác m>3
do đó m = 4,hoăc5
dáp án như bạn con ếch 123


từ cái pt (*) kia thì tính đc 2 < n TB <3 (cả 2 TH)
nên sẽ phải là HCOOCH3 và CH3COOCH3 chứ , ra CH3COOCH3 và C2H5COOCH3 thì vượt qua n TB rồi :)
 
S

sherry_01

tớ cung có kết quả như thế:
tính được so mol ancol la 0,2
Mancol= (6,2+0,2):0,2=32
ancol la CH3OH
Gọi X là hh este no, dơn chức. Y la este co 1 lk đôi
số mol của Y: nCO2-nH2O=0,05mol
nA=nB=0,2
Do đó n X= 0,15 mol
M trung binh cua 3 este= 14,7:0,2=73,5
Do đó chứa CH3COOCH3 và HCOOCH3
PT
CnH2nO2+O2= nCO2(n trung bình)
CmH2m-2O2+O2= mCO2
0,15n+0,05m=0,06(=nCO2)
n>2 nên m<6 Mặt khác m>3
do đó m = 4,hoăc5
dáp án như bạn con ếch 123

minh muon hoi tai sao tinh Mancol lai phai cong 0,2.m tang la cua ancol mu
 
C

conech123

@secondangthuong : mình nghĩ kết quả trên đúng rồi (bạn xem kquả của mình và lethiquynhnhien đó) vì ko thể loại đc nữa .
@glo0my : vì khối lượng tăng = m ancol - mkhí thóat ra <=> m ancol = m tăng + m khí = 6,2 + 0,2
 
Top Bottom