Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

G

gjang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

icon14.gif
ết lipit
Đốt cháy hoàn toàn 0.74 g hợp chất X chỉ thu đc những V = nhau của khí CO2 và hơi nc trong đó có 0.672 l CO2 (đktc). cho tỉ khối hơi của X so với hêli băng 18.5. mặt khác cho 0.74 g X vào 100ml dd NaOH 1m(d=1.0354 g/ml) đun nóng cho p ư hoàn toàn sau đó nâg nhệt độ lên từ từ cho đến khô, làm lạnh cho toàn bộ hơi ngưng tụ hết . sau thí nghiệm ta thu đc chất rắn Y và chât s lỏng ngưng tụ Z(mz =100g)
KHối lượng của Y là
@-)
 
P

pe_quy_toc

Gọi công thức phân tử của X là CxHyOz
ta có nCO2=nH2O = 0,03 mol
nO( trong CnH2nOz)= (0,74- 0,03.12- 0,03.2)/16=0,02mol
=>x:y:z= 0,03:0,06: 0,02 =3:6:2 => (C3H6O2)n = 18,5 .4 =74 => n=1
vậy X là C3H6O2
ta có mdd= 100. 1,0354 =103,54 g
áp dụng pp bảo toàn khối lượng ta có
mX + mdd = mY + mz => 103,54 + 0,74 = mY +100 => mY = 4,28 g
 
W

winternight93

mình cũng nghĩ giông bạn.mình có 1 cách khác để tính X:
V(CO2) = V(H2O) => n(CO2) = n(H2O) => este no, đơn chức. \=> CTPT CnH2nO2 có M = 14n + 32
M(X) = M(He) x 18,5 = 74 => n = 3 => X là C3H6O2.
 
Top Bottom