Khó lắm nè...

C

cansolve0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4 tháng rồi mới trở lại rum, hổng biết anh em học hành ra làm sao cà, có bài khó nhờ anh em tham khảo hộ:
Cho 24,8 g hh kim loại kiềm thổ và oxit của nó td với HCl dư thu được 55,5 g muối khan. Xác định kim loại.
Cẩn thận làm một thôi một hồi nó lại triệt tiêu hết đấy anh em ạ.
 
N

nguoibatdau

cansolve0 said:
4 tháng rồi mới trở lại rum, hổng biết anh em học hành ra làm sao cà, có bài khó nhờ anh em tham khảo hộ:
Cho 24,8 g hh kim loại kiềm thổ và oxit của nó td với HCl dư thu được 55,5 g muối khan. Xác định kim loại.
Cẩn thận làm một thôi một hồi nó lại triệt tiêu hết đấy anh em ạ.
bài này ra Ca Ca:0.2 mol CaO:0.3 mol
 
N

nguyenanhtuan1110

cansolve0 said:
4 tháng rồi mới trở lại rum, hổng biết anh em học hành ra làm sao cà, có bài khó nhờ anh em tham khảo hộ:
Cho 24,8 g hh kim loại kiềm thổ và oxit của nó td với HCl dư thu được 55,5 g muối khan. Xác định kim loại.
Cẩn thận làm một thôi một hồi nó lại triệt tiêu hết đấy anh em ạ.
Đặt KL kiềm thổ là R
R+2HCl--->RCl2+H2

RO+2HCl--->RCl2+H2O

Giả sử hỗn hợp chỉ gồm R
=>n(h2)=24.8/R
=>24.8/R*(R+71)=55.5
=>24.8R+1760.8=55.5*R
=>R=57.35
Giả sử hỗn hợp chỉ gồm R
=>n(h2)=24.8/R
=>24.8/(R+16)*(R+71)=55.5
=>24.8R+1760.8=55.5*R+888
=>R=28.42
Mà hỗn hợp gồm cả R và RO
=>28.42<R<57.35
Mà R là KL kiềm thổ
=>R là Ca
 
C

cansolve0

Nhờ cách giải của anh Tuấn em lại nghĩ ra 1 cách giải khác :
Gọi số mol của R là x, của RO là y:
R + HCl = RCl2 + H2
x x
RO + HCl = RCl2 + H2
y y

Ta có :
Rx + (R+16)y = 24,8
(R+71)x + (R+71)y =55,5
Trừ 2 vế ta được :
71x+55y=30,7

Xét 71(x+y) - 16y= 30,7
suy ra 71(x+y)>30,7 suy ra x+y>0,43 (1)
Xét 55(x+y) +16x=30,7
suy ra 55(x+y) < 30,7 suy ra x+y < 0,55 (2)

Từ (1) và (2) ta có :
0,43<x+y<0,55
suy ra 29<R<58

R là kim loại kiềm thổ suy ra R là Ca.
 
Top Bottom