khó !khó!

L

lalola207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m gam kim loại M vào 36g dd HCl 36,5% thu được chất rắn X có khối lượng là 80,37g . Kim loại M là:
A. K
B. Cs
C. Rb
D. Na

Bài 2: Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3 , t0, thu được hh Y gồm : 3 ete, 0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol 2 ancol dư và 0,42 mol nước. Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau.Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là :
A. C3H7OH
B. C4H9OH
C. C5H11OH
D. C3H5OH
Mọi người ai biết làm giúp nha!
 
D

daiphongxt

Câu 1:Khối lượng chất rắn=khối lượng KL dư=80,37 g.Thử đáp án:=>C(Rb=85,5)
Câu 2:mol H2O(tách H2O)tạo anken=mol anken=0,27 mol=>mol H2O(ete hoá)=0,42-0,27=0,15 mol
mol hỗn hợp ancol ban đầu=mol anken+2.mol H20(ete hoá)+mol ancol dư=0,9 mol
=>M trung bình hỗn hợp ancol ban đầu=47/0,9=52,22
=>C2H5OH và ancol lớn phải lớn hơn 52,2
hỗn hợp Y chỉ có hai anken=>ancol lớn tách H2O chỉ cho 1 anken =>C3H7OH
 
L

lalola207

thanks

bạn nói kĩ hơn về câu 1 được không?
mình chẳng hiểu j cả tớ nghĩ chắc là có cách giải chứ thử thé này thì mình....
 
D

daiphongxt

nếu cho m bằng bao nhiêu thì có thể giải bằng tăng giảm khối lượng hoắc bảo toàn khối lượng nhưng do đề ra lấp lửng thế này nên mình chỉ nghĩ ra mỗi cách thử đáp án thôi.Nếu bạn có cách khác thì post lên để mình tham khảo với nhé!Thanks
 
L

lalola207

Đốt cháy 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52g CO2 và 1,152g H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
Câu trả lời của bạn:
A. CH2=CH-COOH.
B. CH2=C(CH3)-COOH.
C. HOOC[CH2]3CH2OH.
D. HOOC-CH2-CH=CH-CH3.

Cho m gam oxit kim loại tan trong dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thu được dung dịch muối có nồng độ 12,5%. Công thức phân tử của oxit kim loại là
Câu trả lời của bạn:
A. Fe2O3.
B. Al2O3.
C. CuO.
D. MgO.

làm bài khác nhé!
 
D

daiphongxt

Câu 1:Đốt cháy 1,6 gam một este E đơn chức được 3,52g CO2 và 1,152g H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
Câu trả lời của bạn:
A. CH2=CH-COOH.
B. CH2=C(CH3)-COOH.
C. HOOC[CH2]3CH2OH.
D. HOOC-CH2-CH=CH-CH3.
mol CO2=0,08 mol H2O=0,064.BTKL=>mol oxi trong este=2.mol este=0,032 mol =>C5H8O2
10gam este=>mol este=0,1mol<mol NaOH=0,15 mol =>NaOH dư=0,05 mol
khối lượng của muối=16-0,05.40=14>khối lượng este =>RCOOCH3=>R=C3H5=>C3H5COOCH3
 
D

daiphongxt

Câu 2:Cho m gam oxit kim loại tan trong dung dịch HCl 7,3% vừa đủ thu được dung dịch muối có nồng độ 12,5%. Công thức phân tử của oxit kim loại là
Câu trả lời của bạn:
A. Fe2O3.
B. Al2O3.
C. CuO.
D. MgO.
Gỉa sử dùng 100g dung dịch HCl 7,3%=> mol HCl=0,2 mol
Xét hai trường hợp:
TH1:R2O3 + 6HCl -> 2RCl3 + 3H20.
(m+100).12,5%=0,2.2/6.(R+106,5)
<=>[(2R+48)1/30]+100].12,5%=1/15.(R+106,5)
<=> R=96(LOẠI)
TH2:RO + 2HCl ->RCl2 + H2O
(m+100).12,5%=0,1.(R+71)
<=>[(R+16).0,1+100].12,5%=0,1.(R+71)
<=>R=64
Mình làm cả hai trường hợp để loại trừ còn thực tế bạn nên làm trường hợp 2 trước vì dễ loại trừ hoặc tìm đáp án đúng hơn
 
Top Bottom