KHó hoá 8

N

ngochuongptnh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

a) Cho các từ và cụm từ : Nguyên tử, nguyên tố, , proton, electron, , hạt nhân, khối lượng,

nơtron.

Hãy điền từ hay cụm từ thích hợp vào các chỗ trống trong câu sau :

Canxi là....(1).... có trong thành phần của xương ,...(2)... nguyên tử canxi có 20 hạt ...(3)...

Nguyên tử canxi trung hoà về điện nên số hạt ...(4)... trong nguyên tử cũng bằng 20, ...(5)...

nguyên tử canxi tập trung ở hạt nhân.


Bài 2: Biết khối lượng của nguyên tử cacbon= 1,9926*10-23g. Hãy tính ra khối lượng thực theo

gam của :

+ 1 phân tử axit sunfuric (H2SO4)

+ 1 phân tử magie cacbonat (MgCO3) ;

+ 1 phân tử silic đioxit (SiO2).

(Biết nguyên tử khối:Mg = 24 đ.v.c, C= 12đvc, S=32đvc, O=16đvc, H=1đvc, Si=28 đvc)

Bài 3: Viết công thức phân tử của các chất dựa vào các dữ kiện sau :

a. Nhôm oxit biết trong thành phần phân tử : Al (hoá trị III) và oxi.

b. Canxi photphat biết trong có thành phần phân tử :canxi (hoá trị II) và nhóm nguyên tử

gốc photphat (PO4) (hoá trị III).

c. Amoniac biết trong thành phần phân tử : nitơ (hoá trị III) và H.

Bài 4: Lập công thức phân tử của chất:

a)Hợp chất X có phân tử khối là 60 đvC và thành phần gồm 3 nguyên tố C, H, O, trong đó nguyên

tố C chiếm 60%, nguyên tố hiđro chiếm 13,33% về khối lượng.

b) Hợp chất X gồm 2 nguyên tố C và H, tỷ lệ khối lượng của các nguyên tố là 3: 1.

Hóa 8-KT1-CI Mr.Sơn Kr

Bài 5: Tính số hạt mỗi loại.Vẽ cấu tạo và xác định số e lớp ngoài cùng các trường hợp sau:

a)Tổng số hạt trong nguyên tử là 28, trong đó số hạt không mang điện chiếm xấp xỉ 35 %

tổng số hạt.

b)Nguyên tử của một nguyên tố A có tổng số hạt proton, nơtron, electron là 48, trong đó số

hạt mang điện gấp hai lần số hạt không mang điện.

C)Nguyên tử X có tổng số proton, nơtron, electron là 116 trong đó số hạt mang điện nhiều

hơn số hạt không mang điện là 24.(khỏi vẽ cấu tạo và tính số e lớp ngoài cùng)

Bài 6 : Nguyên tố kẽm (Z=30)có các đồng vị sau :

Các đồng vị 64Zn 65Zn 67Zn

% tương ứng: 48.6% 27.9% 4.1% 18.8% 0.6%

Hãy tính nguyên tử khối “số khối trung bình ”của nguyên tố kẽm.

Bài 7:

a)Cho biết hợp chất X có công thức phân tử : A2(SO4)3 và MX = 400 đvc.Tìm nguyên tố A .

b)Cho biết X có công thức phân tử Zn(NOy)2.Biết Mx = 189 đvc.Tìm y và cho biết tỷ % về khối

lượng MZn/X : MNOy/X có trong X.

68Zn 70Zn
 
L

ltvien

Bài 7:

a)Cho biết hợp chất X có công thức phân tử : A2(SO4)3 và MX = 400 đvc.Tìm nguyên tố A .

b)Cho biết X có công thức phân tử Zn(NOy)2.Biết Mx = 189 đvc.Tìm y và cho biết tỷ % về khối

lượng MZn/X : MNOy/X có trong X.

68Zn 70Zn
------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
a/ Ta có: $A. \ 2 + 96. \ 3 = 400$ \Rightarrow $A = 56 \ (Fe)$

b/ Ta có $65 \ + \ (14 + 16. y). 2 = 189$ \Rightarrow $y = 3$

% về khối lượng MZn/X : MNOy/X = $\frac{65}{62}$
 
Top Bottom