khí than khử oxit Fe

T

toihamroi

Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

o hơi nước qua than nóng đỏ ->CO2,CO,H2 (A). Avừa đủ khử hết 48 g Fe2O3 -> Fe và 10,8 g H2O. Tính % V CO2 trong hh khí.
Đáp án 14,286%
2H2O + C-to->Co2 + 2h2
a=> 0,5a=>a
C + h2O -to->CO + H2
b=> b=> b
3H2 + Fe2O3 -to>2Fe+ 3H2O
0,6<=0,2 <= 0,6
n Fe2O3 dư=0,1 mol
3CO +Fe2O3-to->2Fe +3CO2
0,3<=0,1
mà n H2=a+b=0,6
n Co=0,3 =b=>a=0,3 mol => n Co2=0,15 mol
tổng n khí=1,5a+2b=1,05
%V =14,29%
 
A

acidnitric_hno3

cho hơi nước qua than nóng đỏ ->CO2,CO,H2 (A). Avừa đủ khử hết 48 g Fe2O3 -> Fe và 10,8 g H2O. Tính % V CO2 trong hh khí.
Ta có : nCO = amol, nCO2 = bmol
nH2O = 0,6mol => nH2O bđ là 0,6mol=> nO trong H2O = 0,6 mol=> a+2b = 0,6mol
Lại có
Fe2O3 + 3H2 ---> 3H2O + 2Fe
0,2mol<-------------0,6mol
Fe2O3 +3 CO ---> 2Fe +3 CO2
0,1mol-->0,3mol
=> a= 0,3
=> b = 0,15
=> % CO2 =(100%. 0,15):(0,6 + 0,15 + 0,3 )= 14,286%
@ Thân@
 
N

namnguyen_94

11

Ta có: nH2O = 0,6 mol --> nCO = nO(Fe2O3) - nO(H2O) = 0,3 mol
[tex]C +2 H_2O ---> CO_2 + 2 H_2 [/tex]
---------------0,15---0,3
[tex]C + H_2O---> H_2 + CO[/tex]
-------------0,3---0,3
---> n(hh) = 0,6 + 0,3 + 0,15 = 1,05 mol
---> nCO2 =0,15 mol
---> %V(CO2) = 14,286%
 
Top Bottom