Khi phỤ huynh ................

N

ndha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình copy bên Dantri
=> thực tế

Khi bố mẹ sơ hở cảnh “nóng”
Cẩn thận không để lộ "cảnh nóng" trước mặt con

(Dân trí) - Một đêm, khi hai vợ chồng đang gần gũi nhau, Liên giật mình khi thấy cô con gái bốn tuổi đang chứng kiến cảnh “nóng” của bố mẹ.

Mọi sinh hoạt của nhà chị Liên đều diễn ra trong khoảng không gian chưa đầy hai mươi mét vuông chật hẹp. Vợ chồng Liên đã tính cho con ngủ riêng nhưng vì điều kiện gia đình chưa có nên cứ chần chừ.

Suốt mấy năm, ba thành viên của gia đình vẫn ngủ chung giường. Chờ cho con ngủ say, hai vợ chồng mới làm "chuyện ấy". Nhiều lúc cũng éo le vì cô con gái tỉnh giấc khi cuộc vui chưa tàn. Chồng Liên cũng đã nhiều lần phàn nàn, nhưng Liên từ chối: “Có ai muốn vậy đâu, nhà chật nên phải chịu”.

Từ lúc nhìn thấy bố mẹ trong "hoàn cảnh" vậy, bé Bống hoảng sợ, thay đổi hẳn tính nết. Suốt ngày lầm lì chẳng nói một câu với mẹ, Bống cáu: “Sao mẹ lại đánh bố”. Còn Liên thì chẳng biết giải thích với con thế nào.

Còn chị Hoa cũng phải giật mình khi thấy đứa con trai năm tuổi của mình đang chơi trò vợ chồng với bạn. Thằng bé ghì chặt cô bạn rồi hôn hít, chị quát to: “Sao con làm thế với bạn?” Đứa con trai hồn nhiên trả lời: “Tại con thấy tối nào bố mẹ cũng làm thế mà”.

Vết đen ám ảnh trong đầu trẻ

Thiếu không gian riêng hay tâm lý coi trẻ còn bé chẳng biết gì, nhiều cha mẹ vô tình để lộ những "cảnh nóng" của mình trước mặt con. Vô tình, cha mẹ đã đưa vào đầu con trẻ những hình ảnh không trong sáng.

Chứng kiến tận mắt những hình ảnh của bố mẹ, Ngọc không thể xóa hết những ám ảnh trong đầu. Nhiều đêm học khuya nghe những âm thanh từ phòng bố mẹ, Ngọc không thể nào tập trung được. Ngọc ít cởi mở không thường xuyên nói chuyện với bố mẹ. Kết quả học tập của Ngọc cũng giảm sút dần.

Còn Minh một lần lên phòng rồi thấy bố mẹ đang "hành sự". Đang tuổi mới lớn, Minh tò mò, để giải tỏa Minh lên mạng truy cập vào những trang web đen và những bộ phim xxx để xem. Dần thành thói quen, Minh không thể nào kiểm soát được những hành vi của mình.

Đã tuổi trưởng thành nhưng Trâm vẫn còn ám ảnh những hình ảnh "chuyện ấy". Trâm đã chứng kiến những hình ảnh “khủng khiếp” giữa bố và mẹ từ khi còn nhỏ. Nỗi bứt dứt không giải tỏa, Trâm sinh ra lo sợ, ngày càng sống khép kín. Trâm ghét bỏ mọi thứ, ích kỉ với chính bản thân mình và mọi người. Qua vài mối tình, Trâm mới biết mình không hề có xúc cảm, rung động với người khác giới, nhiều lúc còn ác cảm và ghê sợ.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc để trẻ nhìn thấy cảnh “nóng” của cha mẹ là tối kỵ trong cuộc sống gia đình. Điều đó gây chấn thương trầm trọng về mặt tâm lý và ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của trẻ. Khi còn nhỏ, trẻ có tình cảm đặc biệt với bố mẹ. Lúc nhìn thấy những cảnh này, trẻ có thể sinh ra ghét bỏ một trong hai người và coi đó là “hành vi bạo lực của người lớn”.

Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý khi đã trưởng thành. Hậu quả, trẻ sinh ra trầm cảm hoặc bạo lực. Nhiều người hồi nhỏ chứng kiến cảnh ái ân của bố mẹ, lớn lên sinh ra ghét bỏ chuyện tình dục, không còn cảm hứng chuyện chăn gối, hay có những hành vi lệch lạc tình dục.

Cha mẹ nên làm gì

Một thực trạng khá phổ biến, nhiều trẻ nhỏ vẫn ngủ chung với bố mẹ. Trong khi đó, người lớn vẫn cho rằng con mình còn nhỏ chưa biết gì nên vô tình để lộ chuyện sinh hoạt phòng the trước mặt con cái.

Khi trẻ chứng kiến, việc đầu tiên là các bậc phụ huynh trấn an cho bé. Bé không hiểu chuyện gì đang diễn ra nên rất lo lắng hoảng hốt khi chứng kiến cảnh đó. Trẻ sẽ có cách nhìn khác về bố mẹ. Khi trẻ đang quý bố hoặc mẹ, trẻ sẽ thay đổi thái độ của mình. Trẻ cảm giác người thân yêu đang bị làm đau. Cũng có trường hợp trẻ sẽ không còn kính trọng cha mẹ vì lý do không còn được yêu thương nữa. Mặc dù bị làm phiền nhưng cha mẹ tuyệt đối không được to tiếng quát tháo trẻ.

Cha mẹ cũng nên trả lời những thắc mắc và giải thích cho trẻ hiểu. Khi người lớn lờ đi, con trẻ sẽ bị ức chế. Còn nói sai về chuyện đó, có thể trẻ hiểm lầm và diễn lại những cảnh tương tự với bạn bè. Khi không giải toả được những thắc mắc trong lòng, trẻ sẽ có những biểu hiện sự tức tối ra bên ngoài như đập phá, có trẻ thì mắc tật nháy mắt, đái dầm,…

Một số ông bố bà mẹ vì xấu hổ mà cấm đoán đe dọa con, cách làm như vậy càng khiến trẻ tò mò và coi đó là những hành vi xấu. Hãy nói với trẻ rằng : “Đó là cách thể hiện tình yêu của người lớn, cho dù thế nào thì cha mẹ vẫn yêu quý con. Lớn lên con sẽ biết đến cách thể hiện cảm xúc như vậy”.

Cách tốt nhất nếu có điều kiện nên dành cho con trẻ không gian riêng, bên cạnh đó cần giáo dục giới tính cho con ở độ tuổi thích hợp. "Sự cố" diễn ra là điều không mong muốn, bằng những lời yêu thương, sự quan tâm cha mẹ hãy thể hiện tình yêu của mình với con trẻ

DK
 
Last edited by a moderator:
R

rissaigonschool

Cái nè chắc chắn rồi. Mình nghĩ hầu hết phụ huynh đều biết là không nên nhưng do hoàn cảnh xô đẩy....
 
X

xilaxilo

mô phật. ah men. tui vẫn ngủ chung vs bố mẹ ( ngủ 1 mình ma bắt chit). may mà tui ko bit j. sợ wa
 
Top Bottom