Văn 11 Khi dõi theo bầu trời, nhớ đừng để mất hút mặt đất

sticks

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2018
78
195
36
17
Hà Nội
Tiền Yên
1. Mở bài: giới thiệu vấn đề cần nghị luận.
2. Thân bài:
*Giải thích:
- Với lối nói ẩn dụ, ý kiến mang cho người đọc những tầng ý nghĩa sâu sắc. Có thể hiểu, bầu trời là những điều cao xa, những ý tưởng, ước mơ và khát vọng của con người. Còn mặt đất là những điều gần ta, là nơi mà ta sinh ra và lớn lên, là gia đình, là người thân, là bạn bè, là những giá trị cốt lõi của cuộc sống.
-> Như vậy, ý kiến trên muốn nói với chúng ta rằng khi theo đuổi ước mơ của mình, nhớ đừng quên mình là ai, mình sinh ra ở đâu và mình sống vì gì.
*Bàn luận:
- Người ta cần những ước mơ và hoài bão để hoàn thiện bản thân và cải thiện đời sống, đó là một động lực thúc đẩy ta đi lên để tránh cái lạc hậu, giậm chân tại chỗ. Ta cần ước mơ để biết cái lãng mạn của cuộc đời, để hi vọng để lánh xa những ý nghĩ tối tăm, để thanh lọc tâm hồn. Nhưng nên hiểu rằng, ước mơ cũng chỉ là "bầu trời" mà thôi, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy nhưng mãi chưa thể chạm đến được. Cố gắng vì tương lai, hi sinh vì sự nghiệp cũng chớ quên những giá trị thiết thực, làm ta thực sự đứng được: "mặt đất".
- Thật vậy, mặt đất có chỗ bằng phẳng có chỗ gồ ghề, cũng giống như quê hương ta, có lúc ấm no có lúc nghèo đói. Nhưng ở đó, luôn có tiếng cười và tình yêu thương của tất cả mọi người. Luôn có chỗ cho ta ngắm nhìn cánh đồng ruộng, luôn có tách trà chiều mỗi lúc nắng tắt dần cuối chân trời. Ở đó, ta cũng tìm thấy sự hạnh phúc, hạnh phúc giản đơn nhưng ý nghĩa. Giản dị đó, chân chất đó nhưng chính nó lại là một hậu phương vững chắc cho ta đi lên và chinh phục những hoài bão.
- Có ước mơ, có đam mê là tốt nhưng để cho những đam mê choán hết phần được sống của chúng ta thì quả không nên. Sống vì hiện tại rồi hẵng sống vì tương lai. Tận hưởng cuộc sống từng ngày từng giờ, cho tâm hồn có giây phút tĩnh lặng, sẽ là một bước để ta tiến tới thành công.
*Bài học:
Câu nói đem lại bài học cho những ai đang sống quá nhanh, đâm đầu vào những ước mơ hoài bão xa vời mà quên mất giá trị thực tại. Sống cần biết cân bằng giữa cái mơ và cái thực. Để cuộc sống có ý nghĩa phải biết nhìn một cách bao quát, không nên phiến diện, ích kỉ.
3. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề và liên hệ bản thân.
 
Top Bottom