Hóa 9 Khí $CO_2$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,796
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=0,25a
[imath]n_{BaCl_2}[/imath]=0,04
BT C: [imath]n_{BaCO_3}[/imath] (max)=[imath]n_{NaHCO_3} + n_{Na_2CO_3}[/imath]=0,07
[imath]n_{BaCO_3}[/imath]=0,02 < 0,07
=>[imath]NaHCO_3[/imath] chưa bị trung hòa hết=> dư
=> [imath]Ba(OH)_2[/imath] hết
[imath]2NaHCO_3 + Ba(OH)_2 \to BaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/imath]
0,5a---------------0,25a--------0,25a------0,25a
[imath]n_{Na_2CO_3}[/imath]=0,01+0,25a
[imath]BaCl_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaCl[/imath]
0,25a+0,01---0,25a+0,01----0,25a+0,01
0,5a+0,01=0,02=>a=0,02
=> Câu A
Hoặc: cách viết pt ion sẽ đỡ hại não hơn :VV
[imath]n_{OH^-}[/imath]=0,5a
[imath]OH^- + HCO_3^- \to CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
0,5a--------0,5a---------0,5a
[imath]n_{CO_3^{2-}}[/imath]=0,01+0,5a (BT C)
[imath]Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to BaCO_3[/imath]
0,5a+0,01------0,5a+0,01----0,5a+0,01
0,5a+0,01=0,02=>a=0,02
Em tham khảo nhé !
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,796
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cho e hỏi :
1663504912717.png

[imath]Na_2CO_3 + BaCl_2 \to 2NaCl + BaCO_3[/imath]
[imath]Na2CO_3 + Ba(OH)_2 \to NaOH + BaCO_3[/imath]

Từ phương trình trên sao a lại khẳng định có luôn 1663505022185.png v? E cảmơnạ
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Cho e hỏi :
View attachment 218098

[imath]Na_2CO_3 + BaCl_2 \to 2NaCl + BaCO_3[/imath]
[imath]Na2CO_3 + Ba(OH)_2 \to NaOH + BaCO_3[/imath]

Từ phương trình trên sao a lại khẳng định có luôn View attachment 218099 v? E cảmơnạ
Only NormalCái đó là BT C á em nếu Ba(OH)2 dư so với NaHCO3=> HCO3- đã chuyển hết thành CO3 2-
thì mol kết tủa max sẽ phụ thuộc vào mol CO3 2-
mà mol CO3 2- =nNaHCO3 + nNa2CO3 (BT C)
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom