Hóa 11 Khi cho 1,92g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ mol 1:3

thien271201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2013
18
19
46

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Khi cho 1,92g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ mol 1:3 tác dụng hoàn toàn với HNO3 tạo ra hỗn hợp khí gồm NO và NO2 có thể tích 1,736 lít (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành và số mol HNO3 đã phản ứng.

nMg = 0,01, nFe = 0,03
nNO + nNO2 = 0,0775 mol
Muối gồm Mg(NO3)2 :0,01 mol và Fe(NO3)3 : 0,03 mol
=> m muối = 8,74

Bảo toàn N => nHNO3 = 0,01.2 + 0,03.3 + 0,0775 = 0,1875 mol

P/s : Nếu bài này có NH4NO3 thì đề sẽ thiếu dữ kiện, nên mình giải thế này. Bạn coi lại đề coi có thiếu không nhé
 
Top Bottom