khe y-âng??

D

dinhhung1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thí nghiệm y-âng,nguồn S phát ánh sáng có bước sóng lamda.người ta đặt màn quan sát cách mặt phẳng 2 khe một khoảng D thì khoảng vân là 1 mm..khi khoảng cách từ màn quan sát tới mặt phẳng 2 khe lần lượt là D+denta D,,D - denta D thì khoảng vân thu được trên màn tương ứng là 2i và i.nếu khoảng cách từ màn quan sát đến mặt phẳng 2 khe là D+ 3.denta D thì khoảng vân trên màn là bao nhiêu????
-mọi người giúp mình nha! TKS
 
T

trannga1905

thí nghiệm y-âng,nguồn S phát ánh sáng có bước sóng lamda.người ta đặt màn quan sát cách mặt phẳng 2 khe một khoảng D thì khoảng vân là 1 mm..khi khoảng cách từ màn quan sát tới mặt phẳng 2 khe lần lượt là D+denta D,,D - denta D thì khoảng vân thu được trên màn tương ứng là 2i và i.nếu khoảng cách từ màn quan sát đến mặt phẳng 2 khe là D+ 3.denta D thì khoảng vân trên màn là bao nhiêu????
-mọi người giúp mình nha! TKS

ta có [tex]\lambda[/tex].D/a=[TEX]10^-3[/TEX]

khi D1=D+[tex]\large\Delta[/tex] \Rightarrow 2i=[tex]\lambda[/tex](D+[tex]\large\Delta[/tex] )/a

khi D2=D-[tex]\large\Delta[/tex] \Rightarrow i=[tex]\lambda[/tex](D-[tex]\large\Delta[/tex] )/a

\Rightarrow ( D+[tex]\large\Delta[/tex])/(D-[tex]\large\Delta[/tex])=2

\Rightarrow D= 3[tex]\large\Delta[/tex]


vậy khi D3=D+3 [tex]\large\Delta[/tex] ---------> i3=[tex]\lambda[/tex].(D+3 [tex]\large\Delta[/tex])/a =2. [tex]\lambda[/tex].D/a=2mm
 
Top Bottom