D
dungnhi


Cho[TEX] y= x^4 + 2mx^2 +m [/TEX]Tìm m để y>0 với mọi x............................
y>0 với mọi x\Leftrightarrowy>0 với mọi x^2(cái này đúng ko chị?Cho[TEX] y= x^4 + 2mx^2 +m [/TEX]Tìm m để y>0 với mọi x............................![]()
Cho[TEX] y= x^4 + 2mx^2 +m [/TEX]Tìm m để y>0 với mọi x............................
Hì...hì...! Mấy anh chị pro về dạng này quá ^^!
Cho em hỏi 2 câu nha :
1)Khi nào mình dùng định lý đão vậy ? Em thấy dạng này nhầm bài thì xét y' (theo yêu cầu đề bài),nhưng sau khi xét xong thì lại giải qua S/2 (kèm điều kiện S/2>0;<0...).Em cũng không biết đ/lý đão ấy ra sao nữa,chỉ thấy S/2 là nói đ/lý đão àh....Giúp dùm em nha..^^!
2)Về việc ''viết pt đường thẳng qua 2 điểm cực trị''
Dạng này em xem thì có 2 cách:
C1: biết toạ đô 2 điểm cực trị => viết ptdt qua 2 điểm như bên hình giải tích trong mp
C2: Kết luận ngay y=Ax+B là đt cần tìm .(Ax+B là phần dư của y cho y' )
Nhưng mà em làm theo c2 thì chia tầm bậy không àh...Vậy nó có công thức nào chung cho phép chia đó không? Mong anh chị giúp em...
thanks nhiều![]()
Thanhs vì lời khuyên nhé kậu ;1) Nếu bài toán có thể giải được theo phương phap đồ thị thì bạn nên chọn cach đó, càng tránh cái định lý đảo thì càng tôt, vì đi thi bây h phương phap đó ko có trong sgk nên có thể ( khoảng 90%) là ko được điểm
Cách 2:
[TEX]y^{'}=4x^3 + 4mx=4x(x^2+m)[/TEX]
[TEX]y^{'}=0 \Leftrightarrow 4x(x^2+m) \Leftrightarrow \left[\begin {x=0} \\ {x^2+m=0}[/TEX]
+xét [TEX]m>0:[/TEX]
Hàm số có 1 CT:
[TEX]y^{'}=0 \Leftrightarrow x=0 \Rightarrow y_{CT}=y_{(0)}=m[/TEX]
[TEX]y>0[/TEX]với mọi [TEX] x \Leftrightarrow m>0 [/TEX]
+xét [TEX]m <0:[/TEX]
[TEX]y^{'}=0 \Leftrightarrow \left[\begin {x=0} \\ {x=\sqrt{-m}} \\ {x=-\sqrt{-m}}[/TEX]
Hàm số có 1 CT,1 CĐ:
[TEX]y_{CT}=y_{(\sqrt{-m})}=y_{(-\sqrt{-m})}=-m^2+m=m(1-m) [/TEX]luôn <0 với mọi [TEX]m<0 [/TEX]
có giá trị của y < 0[TEX]\Rightarrow[/TEX] loại [TEX]m<0[/TEX]
vậy [TEX]m>0[/TEX] thoả mãn bài toán
Cho[TEX] y= x^4 + 2mx^2 +m [/TEX]Tìm m để y>0 với mọi x............................![]()
Ko thoả mãn thì vẫn phải xétvới m=0 => [tex]y=x^4>0[/tex] với mọi x#0
=> kô thẻo mãn đề bài ;:d
:-j Giết gà không cần dao mổ bò.
Phương pháp điều kiện cần và đủ:
ĐK cần: Giả sử [TEX]y>0 \forall x[/TEX]. Vậy [TEX]y(0)=m >0[/TEX]
ĐK đủ: Với [TEX]m>0[/TEX] : do [TEX]x^2 \geq 0 \Rightarrow y=x^4+2mx^2+m \geq m >0 \forall x[/TEX]
Vậy [TEX]m>0[/TEX] thoả yêu cầu bài toán.
Xong![]()
Hì...hì...! Mấy anh chị pro về dạng này quá ^^!
Cho em hỏi 2 câu nha :
1)Khi nào mình dùng định lý đão vậy ? Em thấy dạng này nhầm bài thì xét y' (theo yêu cầu đề bài),nhưng sau khi xét xong thì lại giải qua S/2 (kèm điều kiện S/2>0;<0...).Em cũng không biết đ/lý đão ấy ra sao nữa,chỉ thấy S/2 là nói đ/lý đão àh....Giúp dùm em nha..^^!
matrungduc10c2 said:2. về vệc ''viết pt đường thẳng qua 2 điểm cực trị''
Dạng này em xem thì có 2 cách:
C1: biết toạ đô 2 điểm cực trị => viết ptdt qua 2 điểm như bên hình giải tích trong mp
C2: Kết luận ngay y=Ax+B là đt cần tìm .(Ax+B là phần dư của y cho y' )
Nhưng mà em làm theo c2 thì chia tầm bậy không àh...Vậy nó có công thức nào chung cho phép chia đó không? Mong anh chị giúp em...
thanks nhiều![]()
nếu lấy x<0 thì rõ ràng [2mx^2<0[/tex] rùi còn gì. Thế là bạn xét thế kô dủ rùi nhể;
![]()
Cho hỏi sao ko lấy x bằng gt khác mà lại lấy x=0. Tớ thấy trong sách cũng giải cách ni mà chả hiểu tại sao![]()
dungnhi said:Cho [TEX]y= x^4+2mx^2+m[/TEX] Tìm m để y>0 với mọi x............................
@nguyenminh44: cach này hay gê, nhưng nói thật là em vẫn chưa hiểu lắm, tại sao lại như thế nhỉ ^^