Toán 10 Khảo sát sự biến thiên của hàm số

Đinh Nguyễn Tâm Như

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2020
46
39
21
TP Hồ Chí Minh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách làm của các dạng bài này là bạn xét dấu của $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2}$ nhé:

Xét $f(x_1) - f(x_2) = \dfrac{-2(x_1 - x_2)}{\sqrt{1 - 2x_1} + \sqrt{1 - 2x_2}} - 3(x_1 - x_2)$ (bạn nhân liên hợp cho hiệu hai cái căn đầu tiên nhé)

Suy ra $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} = -\dfrac{2}{\sqrt{1 - 2x_1} + \sqrt{1 - 2x_2}} - 3 < 0, \forall x_1, x_2 \in \left( - \infty, \dfrac{1}2 \right)$

Như vậy hàm đã cho nghịch biến trên $\left( - \infty, \dfrac{1}2 \right)$.

Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn hãy phản hồi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt nhé :D
Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom