Khảo sát HSKG

5

57chem.hus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Trộn a gam FeO với 11,6 gam FexOy được hh rắn A. Để khử hoàn toàn hh A người ta dùng hết 6,72 lít khí H2 (đktc) và thu được 14 gam Fe.
1. Viết các phương trình hoá học, tính giá trị của a.
2. Xá định CTHH của FexOy.
 
S

sam_chuoi

Trả lời

a) FeO+H2--->Fe+H2O(1) và FexOy+yH2--->xFe+yH2O(2). Số mol H2=0,3=số mol H2O suy ra m của H2=0,6 và m của H2O=5,4. Dùng bảo toàn khối lượng ta có a+11,6+0,6=14+5,4 suy ra a=7,2 (g).
b)số mol FeO=0,1 mol=số mol H2(1),số mol FexOy=11,6/(56x+16y) suy ra số mol H2(2)=11,6y/(56x+16y) mà tổng số mol H2=0,3 suy ra 11,6y/(56x+16y)=0,2 suy ra 3y=4x suy ra CT là Fe3O4.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanthinh99

Câu 5: Trộn a gam FeO với 11,6 gam FexOy được hh rắn A. Để khử hoàn toàn hh A người ta dùng hết 6,72 lít khí H2 (đktc) và thu được 14 gam Fe.
1. Viết các phương trình hoá học, tính giá trị của a.
2. Xá định CTHH của FexOy.
Giải :
- n$H_2$(trong 2 PU) = $\frac{6,72}{22,4}$ = 0,3 (mol)
nFe = $\frac{14}{56}$ = 0,25 (mol)
nFeO = $\frac{a}{72}$ (mol)
n$Fe_xO_y$ = $\frac{11,6}{56x + 16y}$ (mol)
- PTPU: FeO + $H_2$ -> Fe + $H_2O$ (1)
$\frac{a}{72}$ \Rightarrow $\frac{a}{72}$ \Rightarrow $\frac{a}{72}$ (mol)
$Fe_xO_y$ + y$H_2$ -> xFe + y$H_2O$ (2)
$\frac{11,6}{56x + 16y}$ \Rightarrow $\frac{11,6}{56x + 16y}$ \Rightarrow $\frac{11,6}{56x + 16y}$ (mol)
- Theo đề bài, ta có :
* n$H_2$(1) + n$H_2$(2) = n$H_2$(trong 2 PU)
\Leftrightarrow $\frac{a}{72}$ + $\frac{11,6}{56x + 16y}$ = 0,3
\Leftrightarrow 56ax + 16ay + 835,2y = 1209,6x + 345,6y
\Leftrightarrow 16(3,5x + ay + 52,2y) = 345,6(3,5x + y)
\Leftrightarrow 16(3,5x + ay + 52,2y) - 345,6(3,5x + y) = 0
\Leftrightarrow 16(3,5x + ay + 52,2y - 75,6x - 21,6y) = 0
\Leftrightarrow 16(-72,1x + 30,6y + ay) = 0
\Leftrightarrow -72,1x + 30,6y + ay = 0 (3)
* nFe(1) + nFe(2) = 0,25
\Leftrightarrow $\frac{a}{72}$ + $\frac{11,6x}{56x + 16y}$ = 0,25
\Leftrightarrow 56ax + 16ay + 835,2x = 1008x + 288y
\Leftrightarrow 16(3,5x + ay + 52,2x) = 288(3,5x + y)
\Leftrightarrow -7,3x + ay - 18y = 0 (4)
Từ (3),(4) \Rightarrow -72,1x + 30,6y + ay = -7,3x + ay -18y
\Leftrightarrow 48,6($\frac{-4x}{3}$ + y) = 0
\Leftrightarrow $\frac{-4x}{3}$ = -y
\Leftrightarrow x = $\frac{3y}{4}$ (5)
- Thay từng giá trị x = 1 ; x = 2 ; x = 3 vào (5)
\Rightarrow x = 3 ; y = 4
\Rightarrow CTHH của $Fe_xO_y$ là $Fe_3O_4$
(Thay PTK vào (2) rồi tính toán để suy ra a)
Bạn sẽ tự làm hoàn thiện bài này nhé !
Đề bài hay đấy ! Hôm nao đưa lên mấy bài nữa đi bạn !

____________________________________________________________________________________










"NẤM" LOVE "SỒI"
 
Top Bottom