khảo sát hàm số

N

narcissus234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có câu này, mong các bạn giúp đỡ :)
cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} - 6{x}^{2} + 9x (C)[/TEX] . tìm m để đường thẳng y = mx cắt (C) tại 3 điểm phân biệt O(0;0), A,B . chứng tỏ rằng khi m thay đổi , trung điểm I của đoạn AB luôn luôn nằm trên cùng 1 đường thẳng song song với trục Oy

đáp án bài này là m > 0; m khác 9 ; I thuộc d : x=3 // Oy
các bạn có thể hướng dẫn chi tiết gíup mình dc ko? :)
cảm ơn trước nha:)
 
K

kjhgfdsal

Phuong trinh hoanh do giao diem
x(x^2-6x+9-m)=0
=> m>0 va m#9
I la trung diem cua AB nen 2xI=xA+xB suy ra xI=3
yI=m(xA+xB):2=3m
suy ra quy tich cua diem I la duong thang x=3
hehe toi dung dien thoai len khong trinh bay chi tiet hon duoc.thong cam nha
 
N

narcissus234

cám ơn bạnnhiều lắm,mình vừa mới nghĩ ra,thì cũng đã có bạn giúp, chỉ ko hiểu ở chỗ vì sao m # 9 thôi:)
mình còn vài bài nữa,các bạn xem júp mình nha
cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} - 3x (C)[/TEX]
chứng minh rằng khi m thay đổi đường thẳng (dm) : [TEX]y = m(x+1) +2[/TEX] luônluôn cắt đồ thị (C) tại 1 điểm A cố định. hãy xác định các giá trị m để đường thẳng (dm) cắt (C)tại 3 điểm phân biệt A,B,C sao cho các tiếp tuyến vs (C) tại B,C vuông góc với nhau
 
N

nhoc_maruko9x

cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} - 3x (C)[/TEX]
chứng minh rằng khi m thay đổi đường thẳng (dm) : [TEX]y = m(x+1) +2[/TEX] luônluôn cắt đồ thị (C) tại 1 điểm A cố định. hãy xác định các giá trị m để đường thẳng (dm) cắt (C)tại 3 điểm phân biệt A,B,C sao cho các tiếp tuyến vs (C) tại B,C vuông góc với nhau
PT hoành độ giao điểm: [tex]x^3-3x=m(x+1)+2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x+1)m-x^3+3x+2=0[/tex]

[tex](d_m)[/tex] luôn cắt (C) tại 1 điểm cố định \Leftrightarrow PTHDGD có nghiệm x ko phụ thuộc m

[tex]\Leftrightarrow\left\{x+1=0\\-x^3+3x+2=0 \Leftrightarrow x=-1[/tex]

Vậy [tex](d_m)[/tex] luôn cắt (C) tại điểm [tex]M(-1;2)[/tex]

PT hoành độ giao điểm: [tex]x^3-3x=m(x+1)+2 \Leftrightarrow (x+1)(x^2-x-2-m)=0[/tex]

Để (d) giao (C) tại 3 điểm pb thì [tex]x^2-x-2-m=0[/tex] có 2 nghiệm pb khác -1.

[tex]\Leftrightarrow m\tex{ }>\tex{ }\frac{-9}{4}[/tex] và [tex]m\tex{ }\neq\tex{ }0[/tex]

Tiếp tuyến tại B và C lần lượt có hệ số góc là [tex]k_B=f'(x_B)[/tex] và [tex]k_C=f'(x_C)[/tex] hay [tex]k_B=3x_B^2-3[/tex] và [tex]k_C=3x_C^2-3[/tex]

2 tiếp tuyến vuông góc khi [tex]k_B.k_C=-1 \Leftrightarrow 9(x_B^2x_C^2-x_B^2-x_C^2+1)=-1\tex{ }(+)[/tex]

Giải PT [tex]x^2-x-2-m=0[/tex] ta dc [tex]x_B=\frac{\sqr{9+4m}}{2};\tex{ }x_C=\frac{\sqr{9-4m}}{2}[/tex]

Thay vào [tex](+)[/tex] được [tex]\frac{(9+4m)(9-4m)}{16}-\frac{(9+4m)}{4}-\frac{(9-4m)}{4}+1=\frac{-1}{9}\Leftrightarrow m^2=\frac{241}{144} \Leftrightarrow m=\frac{\sqr{241}}{12}[/tex]

Số xấu thế có khi đáp án sai, nhưng cách làm chắc là đúng :|
 
N

narcissus234

bạn ơi
đáp án là [TEX]\frac{-3 \pm 2\sqrt{2}}{3}[/TEX]
.............................................
 
N

nhocngo976

Tiếp tuyến tại B và C lần lượt có hệ số góc là [tex]k_B=f'(x_B)[/tex] và [tex]k_C=f'(x_C)[/tex] hay [tex]k_B=3x_B^2-3[/tex] và [tex]k_C=3x_C^2-3[/tex]

2 tiếp tuyến vuông góc khi [tex]k_B.k_C=-1 \Leftrightarrow 9(x_B^2x_C^2-x_B^2-x_C^2+1)=-1\tex{ }(+)[/tex]

anh tính nhầm ở đâu thì phải ạ :D
đơn giản hơn nên sử dụng vi-et ạ :D

[tex]k_B.k_C=-1 \Leftrightarrow 9(x_B^2x_C^2-(x_B^2+x_C^2)+1)=-1[/tex]

\Leftrightarrow[TEX]9((x_B.x_C)^2-(x_B+x_C)^2+2x_B.x_C+1)=-1(*)[/TEX]


[TEX]x_B+x_C=1, x_B.x_C=-(2+m)[/TEX]

\Rightarrow[TEX](*) <=> 9[ (2+m)^2 -1-2(2+m)+1]=-1 [/TEX]

[tex]\Leftrightarrow 9m^2+18m+1=0 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow \left[\begin{ m=\frac{-3-2\sqrt{2}}{3} \\ m=\frac{-3+2\sqrt{2}}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234

cảm ơn các bạn đã xem wa và jải giúp mình,rất dễ hiểu, mình con vài bài,các bạn xem wa giúp mình với

cho hàm số [TEX]y=2{x}^{3} - {x}^{2}(C)[/TEX]
jả sử đường thằng y = a cắt đồ thị (C) taị 3 điểm có hoành độ x1,x2,x3. tính tổng [TEX]S = {x1}^{2} + {x2}^{2} + {x3}^{3}[/TEX]
đáp án là s = 0.25
 
N

nhocngo976

cảm ơn các bạn đã xem wa và jải giúp mình,rất dễ hiểu, mình con vài bài,các bạn xem wa giúp mình với

cho hàm số [TEX]y=2{x}^{3} - {x}^{2}(C)[/TEX]
jả sử đường thằng y = a cắt đồ thị (C) taị 3 điểm có hoành độ x1,x2,x3. tính tổng [TEX]S = {x1}^{2} + {x2}^{2} + {x3}^{3}[/TEX]
đáp án là s = 0.25

đt y=a hả anh ( chị) :D
 
B

bunny147

cảm ơn các bạn đã xem wa và jải giúp mình,rất dễ hiểu, mình con vài bài,các bạn xem wa giúp mình với

cho hàm số [TEX]y=2{x}^{3} - {x}^{2}(C)[/TEX]
jả sử đường thằng y = a cắt đồ thị (C) taị 3 điểm có hoành độ x1,x2,x3. tính tổng [TEX]S = {x1}^{2} + {x2}^{2} + {x3}^{3}[/TEX]
đáp án là s = 0.25

Câu này hình như bạn chép thiếu đề rồi hay sao ấy , nếu chỉ có đt y = a thì sẽ có rất nhiều nghiệm . Có lẽ còn điều kiện gì đó của 3 nghiệm .
Tớ độ đề thì hình như 3 cái nghiệm đó lập thành cấp số cộng :D
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234

Câu này hình như bạn chép thiếu đề rồi hay sao ấy , nếu chỉ có đt y = a thì sẽ có rất nhiều nghiệm . Có lẽ còn điều kiện gì đó của 3 nghiệm .
Tớ độ đề thì hình như 3 cái nghiệm đó lập thành cấp số cộng :D

mình cũng ko rành về các nghiệm này, đề mình chép đúng ồi bạn ơi,mình đã kiểm tra lại
bài này, mình nghĩ sẽ
- lập pt hoành độ giao điểm, nhưng với pt có ẩn a thì ko thể giải dc pt nên mình gọi x1,x2,x3 là nghiệm pt, vậy pt đó sẽ
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-x1)(x-x2)(x-x3) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2[{x}^{3} - (x1 + x2 + x3 ){x}^{2} + (x1x2 + x2x3 + x3x1)x - x1x2x3 ] [/TEX]
mà x1+x2+X3 = 0,5 và x1x2 +x2x3+x3x1 = 0
nên S = 0,25 :) các bạn xem wá giúp mình :)
 
N

narcissus234

ở đây, mình còn vài bài nữa,các bạn xem giúp mình :)
1/.cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} + 3{x}^{2} + 3x + 5 (C)[/TEX]
chứngminh rằng trên đồ thị ko tồnt ại 2 điểm sao cho 2 tiếp tuyến tại 2 điểm đó của đồ thị là vuông góc với nhau :)
2/.cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} - 9{x}^{2} +17x +2 (C)[/TEX]
qua điểm A(-2;5) có thể kẻ được bao nhiêu đường thẳng tiếp xúc với đồ thị của hàm số đã cho ?
đáp án bài 2 là 3 tiep tuyến

giúp mình nha:)
 
T

teddy2705

Bài tính tổng đó nếu làm theo cách của bạn thì không cần phân tích dài dòng cũng ra luôn.
Có:[TEX]{(x1+x2+x3)}^{2}={x1}^{2}+{x2}^{2}+{x3}^{2}+2x1x2+2x2x3+2x3x1=>{x1}^{2}+{x2}^{2}+{x3}^{2}=0,25[/TEX]
Nhưng tớ vẫn không hiểu đc tại sao x1x2+x2x3+x3x1=0, mà chắc gì x1+x2+x3 luôn =0,5. Bạn có thể giải thích rõ hơn giúp tớ là tại sao bạn lại suy ra đc như vậy đc k?

Còn mấy bài này:
1/.cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} + 3{x}^{2} + 3x + 5 (C)[/TEX]
chứngminh rằng trên đồ thị ko tồnt ại 2 điểm sao cho 2 tiếp tuyến tại 2 điểm đó của đồ thị là vuông góc với nhau
Giả sự gọi A(x1;y1), B(x2;y2) là 2 điểm thuộc đồ thị sao cho tiếp tuyến của đt tại 2 điểm đó vuông vs nhau
=> có kA.kB=-1 =>[TEX](3{x1}^{2}+6x1+3)(3{x2}^{2}+6x2+3)=-1(1)[/TEX]
Mà thấy [TEX]3{x1}^{2}+6x1+3\geq 0Vx\in R=>(1)\geq 0Vx\in R[/TEX]
=> k tìm ra gt tm (1)=> dpcm


2/.cho hàm số [TEX]y = {x}^{3} - 9{x}^{2} +17x +2 (C)[/TEX]
qua điểm A(-2;5) có thể kẻ được bao nhiêu đường thẳng tiếp xúc với đồ thị của hàm số đã cho ?
Gọi tiếp tuyến qua A và vuông góc vs (C) là: y=k(x+2)+5
Có hệ: [TEX]{x}^{3}-9{x}^{2}+17x+2=k(x+2)+5(1)[/TEX]
[TEX]3{x}^{2}-18x+17=k(2)[/TEX]
Thế k ở (2) vào (1), rút gọn pt cuối cùng đc:
[TEX](x-1)(2{x}^{2}-x-37)=0[/TEX]
giải pt trên, thế vào y thì ra đc 3 điểm cần tìm
 
B

bunny147

Bài tính tổng đó nếu làm theo cách của bạn thì không cần phân tích dài dòng cũng ra luôn.
Có:[TEX]{(x1+x2+x3)}^{2}={x1}^{2}+{x2}^{2}+{x3}^{2}+2x1x2+2x2x3+2x3x1=>{x1}^{2}+{x2}^{2}+{x3}^{2}=0,25[/TEX]
Nhưng tớ vẫn không hiểu đc tại sao x1x2+x2x3+x3x1=0, mà chắc gì x1+x2+x3 luôn =0,5. Bạn có thể giải thích rõ hơn giúp tớ là tại sao bạn lại suy ra đc như vậy đc k?

Bạn ấy sử dụng đồng nhất thức . Tớ nghĩ là thế ^^ . Thì cứ hiểu là 2 pt đó alf 1 nên hệ số của các ẩn x giống nhau .
 
N

nhoc_maruko9x

Bạn ấy sử dụng đồng nhất thức . Tớ nghĩ là thế ^^ . Thì cứ hiểu là 2 pt đó alf 1 nên hệ số của các ẩn x giống nhau .
Là hệ thức Viet cho PT bậc 3 thôi. Do các biểu thức cần tính ko có x1x2x3 nên ko phụ thuộc vào a (vì a là hệ số "d", mà x1x2x3 = -"d"/"a"). x1x2 + x2x3 + x3x1 = c/a mà c = 0 nên nó = 0. Còn x1+x2+x3 = -b/a = 0.5
 
B

bunny147

Nếu mà là viet thì đâu cần bạn ấy phải viết thành các tích rồi nhân ra thế kia đâu , ráp thẳng vô được rồi mà
Thôi dùng cái gì chả được, ra đáp án là dc rồi .
 
Top Bottom