Hóa 12 KHẢO SÁT ĐỒ THỊ TRONG HÓA HỌC

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC DẠNG ĐỒ THỊ HÓA HỌC
Hôm nay , mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 số dạng đồ thị cơ bản :D
Dạng 1: Sục từ từ khí CO2 (SO2) vào dung dịch OH-​
- Lấy ví dụ cụ thể : Sục từ từ CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 đến dư
upload_2018-12-19_16-59-5.png
Hình 1 : Đồ thị biểu thị mối liên hệ giữa số mol kết tủa và số mol CO2
- Phương trình phản ứng :
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3↓ + H2O
--a----------a-------------a------------
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2
---a----------a---------------------a-------
- Nhận xét :
+ Nếu n↓ > a thì bài toán vô nghiệm do y = n↓ không cắt đồ thị.
+ Nếu n↓ = a thì bài toán có 1 nghiệm duy nhất nCO2 = a
+ Nếu 0 < n↓ < a thì bài toán có 2 nghiệm là x1 và x2.
Dễ thấy :
x1 = n↓
x2 = a + (x2 - a) mà x2 - a = a - x1 -> x2 = 2a – x1 = 2a - n↓

Dạng 2. Muối Al(3+) tác dụng với dung dịch OH-
- Lấy ví dụ cụ thể : Cho từ từ dung dịch OH- vào dung dịch có chứa a mol AlCl3 đến dư.
upload_2018-12-19_17-0-0.png
Hình 2. Đồ thị biểu thị mối liên hệ giữa số mol kết tủa và số mol OH-
- Phương trình phản ứng :​
Al(3+) + 3OH- -> Al(OH)3↓
----a--------3a-----------a------
Al(OH)3↓ + OH- -> [Al(OH)4]-
-----a-----------a------------a-------
- Nhận xét :
+ n↓ > a thì bài toán vô nghiệm do y = n↓ không cắt đồ thị.
+ n↓ = a thì bài toán có 1 nghiệm duy nhất nOH- = 3a.
+ 0 < n↓ < a thì bài toán có 2 nghiệm là x1 và x2
Dễ thấy :
x1 = 3n↓ và x2 = 4a - n↓ ( tự CM dựa vào đồ thị hình 2 )

Dạng 3: Muối AlO2- tác dụng với dung dịch axit H+
- Lấy ví dụ cụ thể : Cho từ từ dung dịch axit H+ vào dung dịch có chứa a mol AlO2- đến dư
- Phương trình phản ứng :
AlO2- + H+ + H2O → Al(OH)3↓
--a--------a-------------------a-------
Al(OH)3 + 3H+ → Al3+ + 3H2O
-----a--------3a--------a--------------
- Nhận xét:
+ n↓> a thì bài toán vô nghiệm do y = n↓ không cắt đồ thị.
+ n↓ = a thì bài toán có 1 nghiệm duy nhất nH+ = a.
+ 0 < n↓ < a thì bài toán có 2 nghiệm là x1 và x2.
Dễ thấy:
x1 = n↓
x2 = 4a - 3↓
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc các bạn học tốt :rongcon23
 

Attachments

  • upload_2018-12-19_16-58-55.png
    upload_2018-12-19_16-58-55.png
    15.6 KB · Đọc: 57
  • upload_2018-12-19_16-59-52.png
    upload_2018-12-19_16-59-52.png
    20.1 KB · Đọc: 60
Last edited:

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Bạn ƠI còn $CO_2$ ($SO_2$) với dd 2 kiềm vd dd $Ca(OH)_2$ và NaOH đồ thị dạng hình Thang
Mà ĐỒ THỊ HÓA HỌC của lớp 8 chứ k phải lớp 12 nha bạn ơi!
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bạn ƠI còn $CO_2$ ($SO_2$) với dd 2 kiềm vd dd $Ca(OH)_2$ và NaOH đồ thị dạng hình Thang
Mà ĐỒ THỊ HÓA HỌC của lớp 8 chứ k phải lớp 12 nha bạn ơi!
Đây là 1 số dạng cơ bản thôi , mình sẽ bổ sung thêm sau.
P/S : Lớp 8 mà học đồ thị hóa học làm sao nổi :D Mình thi chuyên Hóa mà đến tận lớp 9 còn chưa được học đồ thị , dạng CO2 + OH- giải bằng phương trình á :(
 
Last edited:

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Đây là 1 số dạng cơ bản thôi , mình sẽ bổ sung thêm sau.
P/S : Lớp 8 mà học đồ thị hóa học làm sao nổi :D Mình thi chuyên Hóa mà đến tận lớp 9 còn chưa được học đồ thị , dạng CO2 + OH- giải bằng phương trình á :(

Đây là 1 số dạng cơ bản thôi , mình sẽ bổ sung thêm sau.
P/S : Lớp 8 mà học đồ thị hóa học làm sao nổi :D Mình thi chuyên Hóa mà đến tận lớp 9 còn chưa được học đồ thị , dạng CO2 + OH- giải bằng phương trình á :(
Mjk ôn thi hsg bh sgk ms lớp 8 hk oy bạn ah:3
 
Top Bottom