KHẲNG ĐỊNG CHÍNH MÌNH

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguoithienco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: có 2 dd: dd A chứa H2SO4 85%, dd B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn hai dd này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để dc 1 dd mới, trong đó H2SO4 có nồng độ 60%, HNO3 có nồng độ là 20%. Tính nồng độ phần trăm của HNO3 ban đầu
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn a(g) KL M có hóa trị không đổi vào b (g) dung dịch HCl dc dd D. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ td hết với lượng HCl còn dư, thu dc dd E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2,5%và 8,12%. Thêm tiếp lượng dư dd NaOH vào E, sau đó lấy kết tủa, rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu dc 16 g chất rắn.Xác định kim loại M và nồng độ phần trăm của dd HCl đã dùng

MONG CÁC BÁC GIÚP DÙM CHÁU VỚI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
GIẢI THÍCH RÕ RÀNG NHÁ!
 
S

songlacquan

nguoithienco said:
Bài 1: có 2 dd: dd A chứa H2SO4 85%, dd B chứa HNO3 chưa biết nồng độ. Hỏi phải trộn hai dd này theo tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu để dc 1 dd mới, trong đó H2SO4 có nồng độ 60%, HNO3 có nồng độ là 20%. Tính nồng độ phần trăm của HNO3 ban đầu

Xét a g dd A ==> mH2SO4 = 0.85a ; b g dd B ==> mHNO3 = bx (g) (x là C% HNO3)
Theo gt:
+ dd sau khi trộn : m=a+b
có : [tex]\frac{0.85a}{a+b}=0.6[/tex] ==> a=2.4b ==> tỉ lệ khối lượng 2 dd cần trộn
có :[tex]\frac{bx}{a+b}=0.2 <=> \frac{bx}{3.4b}=0.2 <=> x=0.68 [/tex]
==> % HNO3 ban đầu 68%
 
S

songlacquan

nguoithienco said:
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn a(g) KL M có hóa trị không đổi vào b (g) dung dịch HCl dc dd D. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ td hết với lượng HCl còn dư, thu dc dd E trong đó nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua kim loại M tương ứng là 2,5%và 8,12%. Thêm tiếp lượng dư dd NaOH vào E, sau đó lấy kết tủa, rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu dc 16 g chất rắn.Xác định kim loại M và nồng độ phần trăm của dd HCl đã dùng
M + nHCl ==> MCln + 0.5H2
x____nx______x_____0.5x
NaHCO3 + HCl ==> NaCl + CO2+ H2O
0.2______0.2______0.2___0.2
==> mNaCl = 11.7g mà %NaCl = 2.5% ==> mDD E = 468g ==> mMCln = 468*8.12%=38g
MCln + NaOH => M(OH)n + nNaCl
x______________x
khi nung, do m có hóa trị kô đổi
2M(OH)n ==>M2On + H2O
x___________x/2
theo gt có
xM = a
0.5x(2M + 16n) = 16
x(M+35.5n) = 38
==> xM = 9.6;xn = 0.8 ==> M=12n ==> n=2; Mg ;x=0.4
==> nHCL = 0.2+xn = 1mol =>mHCL = 36.5g
mddE = mKL + mdd NaHCO3 +mHCL - mCO2 - mH2 = 9.6+240-0.2*44-0.5*0.4*2 +mHCl =468 => mdd HCL = 227.6g
==> %HCL = 16%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom